A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin thương vong ở Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28-7 bác thông tin do báo The New York Times (Mỹ) đăng tải liên quan đến tổn thất của Nga ở Ukraine.

"Đây không phải là tuyên bố của chính phủ Mỹ, mà là thông tin báo chí. Ngày nay, ngay cả tờ báo uy tín nhất cũng không ngần ngại phát tán tin giả. Thật không may, cách làm báo như vậy đang ngày càng phổ biến" – ông Peskov nói, theo đài RT.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi báo The New York Times khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng khoảng 75.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Tờ báo này cũng lưu ý rằng thương vong đối với quân đội 2 phía mang tính ước lượng cao và có thể chênh lệch đến hàng chục ngàn người.

Lần cuối Nga chính thức cập nhật thương vong là vào ngày 25-3, khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định xung đột Nga-Ukraine tính đến khi đó đã khiến 1.351 binh sĩ Nga thiệt mạng và 3.825 bị thương.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thừa nhận các lực lượng vũ trang của Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky cho biết Kiev mỗi ngày mất khoảng 30 binh sĩ, thấp hơn nhiều so với hồi tháng 5 và tháng 6, khi tổn thất lên đến 100-200 binh sĩ/ngày.

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin thương vong ở Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Hiện tại, theo Reuters, Ukraine đang đẩy mạnh các cuộc phản công ở phía Nam trong khi lực lượng Nga tấn công ngoại ô Kiev lần đầu tiên trong nhiều tuần.

15 người bị thương khi tên lửa bắn trúng các cơ sở quân sự ở quận Vyshhorod, ngoại ô Kiev, Thống đốc vùng Kiev Oleksiy Kuleba cho biết trên Telegram.

Ở phía Nam, Ukraine khẳng định chiến đấu cơ của họ đã tấn công 5 mục tiêu Nga quanh TP Kherson và một thành phố lân cận, nơi Ukraine đang triển khai chiến dịch phản công quy mô lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24-2.

Kherson bị Nga giành quyền kiểm soát không lâu sau khi Moscow triển khai điều được họ khẳng định là "chiến dịch quân sự đặc biệt". 

Ukraine đã sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp để phá hủy 3 cây cầu bắc qua sông Dnipro trong những tuần gần đây, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc tiếp tế cho các lực lượng ở bờ Tây. TP Kherson hiện gần như bị cô lập khỏi những vùng lãnh thổ khác do Nga kiểm soát.

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin thương vong ở Ukraine - Ảnh 2.

Ukraine đang đẩy mạnh các cuộc phản công ở phía Nam. Ảnh: Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :