A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Gia Lai đã khắc phục các tồn tại liên quan đến các dự án điện mặt trời mái nhà đến đâu?

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai tiếp tục đưa ra các giải pháp để khắc phục các tồn tại liên quan đến việc triển khai đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Nỗ lực thực hiện chỉ đạo
Sáng 28/7, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đã thông tin về tiến độ khắc phục các tồn tại liên quan đến 441 dự án điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Gia Lai đã khắc phục các tồn tại liên quan đến các dự án điện mặt trời mái nhà đến đâu?
Nhiều Sở, ngành, UBND huyện, thị xã tại tỉnh Gia Lai còn loay hoay trong khắc phục các tồn tại, vi phạm của các dự án điện mặt trời mái nhà

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Bộ Công Thương về việc xử lý liên quan đến hệ thống điện mặt trời mái nhà, Sở Công Thương tỉnh đã đề nghị các Sở Xây dựng, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thị xã và Công ty Điện lực Gia Lai đôn đốc, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà khắc phục các tồn tại.

Đến nay, đã có 428/431 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã triển khai sản xuất nông nghiệp. Có 05/10 công trình nhà kho, nhà xưởng (công trình dùng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà) đã được chủ đầu tư nộp hồ sơ đánh giá chất lượng công trình về Sở Xây dựng. Có 432/441 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Có 428/441 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã trang bị hệ thống chống sét. Có 318/441 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được UBND các huyện, thị xã, thành phố thoả thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp trung áp. Có 424/441 công trình đường dây và trạm biến áp, hệ thống điện mặt trời mái nhà đã đầy đủ hồ sơ hoặc đã được chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn độc lập kiểm định lại chất lượng công trình đang vận hành.

Riêng về việc xây dựng công trình nông nghiệp (công trình dùng để lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã có báo cáo, tuy nhiên vẫn chưa báo cáo kết quả khắc phục các tồn tại, thiếu sót liên quan đến công trình nông nghiệp.

Ngoài những kết quả đã khắc phục, liên quan đến các hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế. Còn 03/431 hệ thống điện mặt trời mái nhà chưa triển khai sản xuất nông nghiệp; 05/10 công trình nhà kho, nhà xưởng (công trình dùng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà) chưa gửi hồ sơ đánh giá chất lượng công trình về Sở Xây dựng; 09/441 hệ thống chưa trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy; 13/441 hệ thống chưa trang bị hệ thống chống sét; 123/441 hệ thống chưa được UBND cấp thoả thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp trung áp; và 17/441 hệ thống chưa được chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn độc lập kiểm định lại chất lượng công trình đang vận hành.

Đề nghị các Sở, ngành, UBND huyện, thị xã tích cực phối hợp

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho biết, theo báo cáo, các chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đề nghị UBND các huyện, thị xã: Ayun Pa, Chư Păh, Đak Đoa, Ia Pa, Kông Chro, Phú Thiện, Chư Pưh xem xét thỏa thuận/chấp thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp trung áp đấu nối Hệ thống điện mặt trời mái nhà nhưng chưa giải quyết nên việc khắc phục tồn tại của các chủ đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà chậm.

Tỉnh Gia Lai đã khắc phục các tồn tại liên quan đến các dự án điện mặt trời mái nhà đến đâu?

Vẫn còn một số dự án điện mặt trời mái nhà tại tỉnh Gia Lai chưa sản xuất nông nghiệp (Ảnh minh họa: mô hình trồng nấm công nghệ cao kết hợp điện mặt trời mái nhà tại tỉnh Gia Lai)

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND các huyện, thị xã: Ayun Pa, Chư Păh, Đak Đoa, Ia Pa, Kông Chro, Phú Thiện, Chư Pưh hỗ trợ các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà triển khai khắc phục tồn tại.

Liên quan đến việc có thông tin cụm hệ thống điện mặt trời mái nhà gần nhau, có đường dây đấu nối trong nội bộ thửa đất và đi chung cột với hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được UBND cấp huyện thỏa thuận/chấp thuận hướng tuyến nên không nhất thiết phải đề nghị thỏa thuận/chấp thuận hướng tuyến. Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Gia Lai kiểm tra, nếu phù hợp thì chủ động xử lý và báo cáo kết quả về Sở.

Đáng lưu ý, việc xử lý các tồn tại liên quan đến quản lý xây dựng công trình nông nghiệp, đến hoạt động trang trại, nhà kho, nhà xưởng... thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các sở, ngành như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng. Sở Công Thương tính Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty Điện lực Gia Lai căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực tiếp tục theo dõi việc khắc phục tồn tại của chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà; chủ trang trại nông nghiệp; chủ công trình nhà kho, nhà xưởng.

Tỉnh Gia Lai có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối,..), trong đó có hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển “nóng” trong thời gian ngắn nên đã phát sinh một số hệ lụy.

Để nắm hình hình tuân thủ thực hiện quy định pháp luật của các dự án hệ thống điện mặt trời mái nhà, tháng 3/2021, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc triển khai đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà. Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc các hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái trang trại, lắp trên mái công trình nhà kho, nhà xưởng có công suất từ 500kWp trở lên. Qua kiểm tra phát hiện 441 dự án điện mặt trời mái nhà có những vi phạm, tồn tại liên quan đến đất đai, mô hình kinh tế trang trại; chất lượng công trình nông nghiệp, công trình nhà kho, nhà xưởng; chất lượng hệ thống điện mặt trời mái nhà, công trình đường dây và trạm biến áp; thoả thuận hướng tuyến đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp; trang bị bình chữa cháy, hệ thống chống sét. Đoàn kiểm tra đã họp nhiều lần để đưa ra hướng xử lý các tồn tại, thiếu sót của chủ đầu tư; các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã thống nhất nội dung Biên bản kiểm tra.

Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai khắc phục các tồn tại, Sở Công Thương Gia Lai đã 05 lần tham mưu UBND tỉnh Gia Lai gia hạn thời gian khắc phục các tồn tại.

Tiếp tục đôn đốc và hỗ trợ các chủ đầu tư các hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh khắc phục các hạn chế, vi phạm, ngày 25/7, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai tiếp tục có văn bản gửi các Sở: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xây dựng; UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty Điện lực Gia Lai. Trong đó, đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà triển khai khắc phục các tồn tại, thiếu sót theo quy định của pháp luật theo từng lĩnh vực mà các Sở, ngành, huyện, thị xã phụ trách.

“Việc kiểm tra, hướng cho nhà đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, an toàn hệ thống điện, bảo vệ tài sản, tính mạng của doanh nghiệp và nhân dân (như đường dây, trạm biến áp, chống sét, phòng cháy chữa cháy)... không liên quan quan và không phục vụ việc hợp đồng, dừng, hay thanh toàn giữa bên mua và bán điện...”, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai – ông Phạm Văn Binh nhấn mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :