A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ: Xuất hiện đảng mới thách thức lưỡng đảng Dân chủ - Cộng hòa

Hàng chục cựu quan chức Cộng hòa và Dân chủ ngày 27-7 thông báo kế hoạch lập đảng mới để cạnh tranh với 2 đảng chính trị lớn nhất nước Mỹ.

Đảng mới, được đặt tên Forward (tạm dịch: Tiến bộ), sẽ được đồng chủ tịch bởi cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang và bà Christine Todd Whitman, cựu thống đốc Cộng hòa của New Jersey.

Họ hy vọng đảng Forward sẽ là một lựa chọn thay thế khả thi đối với đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vốn đang thống trị chính trường Mỹ, các thành viên lập đảng Forward chia sẻ với Reuters.

Giới lãnh đạo đảng Forward sẽ tổ chức một loạt sự kiện ở hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ vào mùa thu này để giới thiệu cũng như thu hút sự ủng hộ của người dân.

Lễ ra mắt chính thức dự kiến được tổ chức ở TP Houston vào ngày 24-9, trước khi đại hội toàn quốc đầu tiên của đảng Forward diễn ra vào hè năm sau.

Mỹ chuẩn bị có đảng mới do doanh nhân gốc Á dẫn dắt - Ảnh 1.

Doanh nhân gốc Á Andrew Yang từng là ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Đảng Forward được thành lập bởi sự hợp nhất của 3 nhóm chính trị: Renew America Movement, Forward Party và Serve America Movement nhằm phản ứng với hệ thống chính trị bế tắc và phân cực gia tăng của Mỹ trong những năm gần đây.

Giới lãnh đạo Forward trích dẫn khảo sát năm rồi của Công ty Gallup (Mỹ) khẳng định khoảng 2/3 dân số Mỹ tin đảng thứ ba là cần thiết.

Lịch sử cho thấy các đảng thứ ba không thể phát triển trong hệ thống chính trị lưỡng đảng của Mỹ dù đôi khi những đảng này có thể gây tác động trong một cuộc bầu cử tổng thống.

Giới phân tích chính trị hiện không đánh giá cao triển vọng thành công của đảng Forward.

Đảng Forward đặt mục tiêu giành quyền đăng ký đảng và quyền bỏ phiếu ở 30 bang vào cuối năm 2023 và ở tất cả 50 bang vào cuối năm 2024, kịp lúc cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2024.

Mỹ chuẩn bị có đảng mới do doanh nhân gốc Á dẫn dắt - Ảnh 2.

Lịch sử cho thấy các đảng thứ ba không thể phát triển trong hệ thống chính trị lưỡng đảng của Mỹ. Ảnh: Unsplash


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :