A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính sách giảm thuế, phí, lệ phí được triển khai rất nhanh

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các bộ ngành, địa phương trong thời gian ngắn đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 6 Nghị định của Chính phủ, 4 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tạo cơ sở pháp lý triển khai Chương trình. Trong đó, một số chính sách về giảm thuế, phí, lệ phí… được triển khai rất nhanh, rất kịp thời.

Các chính sách đang được triển khai quyết liệt

Triển khai Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chiều ngày 28/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chính sách hỗ trợ tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã và đang được triển khai quyết liệt, một số chính sách có tỷ lệ giải ngân cao trong thời gian tương đối ngắn, một số chính sách đã có chuyển biến tích cực hơn. 

Cụ thể, triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, đến nay sau hơn 6 tháng triển khai, các cơ quan đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, cơ bản đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra và đã ban hành 13/17 văn bản để cụ thể hóa các chính sách theo yêu cầu của Nghị quyết (gồm 6 Nghị định, 4 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 2 thông tư và 1 văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Về kết quả giải ngân, ước tính đến hết tháng 7/2022 các chính sách thuộc Chương trình đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân khoảng trên 9,2 nghìn tỷ đồng; giải ngân 196,7 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 344 nghìn lao động; Miễn thuế giá trị gia tăng đầu ra và thuế môi trường đối với nhiên liệu bay là 31 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất là 7,4 nghìn tỷ đồng… Ngoài ra, ước tính đã giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn theo Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 trong 7 tháng đầu năm khoảng 8.909 tỷ đồng (không thuộc phạm vi chương trình).

Về phân bổ vốn, căn cứ Nghị quyết số 43/2022/QH15 (Quốc hội đã cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176.000 tỷ đồng). Đến nay, kết quả phân bổ vốn chi đầu tư phát triển cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương như sau: Số vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo danh mục và mức vốn, đã hoàn thiện thủ tục đầu tư là 146.898 tỷ đồng cho 91 nhiệm vụ, dự án.

Số vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo nhưng chưa đủ thủ tục đầu tư, đang hoàn tiện thủ tục đầu tư theo quy định là 2173 tỷ đồng cho 21 dự án.

Hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan để nhanh chóng giải ngân gói phục hồi kinh tế - xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các bộ ngành, địa phương, trong thời gian ngắn đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 6 Nghị định của Chính phủ, 4 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tạo cơ sở pháp lý triển khai Chương trình.

Trong đó, Phó Thủ tướng biểu dương một số chính sách được triển khai rất nhanh như: Chính sách giảm thuế, phí, lệ phí… Song song với xây dựng cơ chế chính sách, cơ quan có thẩm quyền cũng triển khai giải ngân, hiện nay ước tính đã giải ngân được 48.000 tỷ đồng, số còn lại (64.000 tỷ đồng) từ nay đến cuối năm 2022 có thể hoàn thành.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt trong triển khai thực hiện, sát sao, nắm bắt tình hình kịp thời, nhanh chóng xử lý các khó khăn, vướng mắc để thực hiện giải ngân được 1 "gói phục hồi với quy mô lớn"  chưa có tiền lệ.

Các bộ, ngành cần tập trung xác định rõ các vấn đề còn tồn tại, khó khăn để tập trung tháo gỡ triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới. trong đó, các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, cần được sớm hoàn thiện, nhất là các quy định liên quan đến đấu thầu, phân cấp cho các địa phương… Trong quá trình triển khai, nếu có những vướng mắc, các địa phương kịp thời báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Về vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng đề nghị nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục liên quan đến các dự án đầu tư công; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập hợp danh mục các dự án đã hoàn thiện thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sắp tới.

Các bộ, ngành căn cứ vào tình hình thực tế, nhất là những đầu việc đã có cơ chế, chính sách, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đôn đốc địa phương giải ngân quyết liệt hơn nữa, nhất là triển khai gói hỗ trợ người lao động thuê nhà (cần tập trung vào những địa phương lớn); hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân,… để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :