A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Có dễ cấm đầu tư của Mỹ vào công nghệ Trung Quốc?

Theo kênh CNBC, các nhà phân tích của Bank of America (BofA - ngân hàng đa quốc gia của Mỹ) nhận định rằng một lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc có thể khiến thị trường thêm biến động.

Thông tin từ tờ Politico cho biết Nhà Trắng đang xem xét ban hành lệnh cấm nêu trên, áp dụng với các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử, 5G, chất bán dẫn…

Theo Politico, cuộc tranh luận nội bộ của chính phủ Mỹ vẫn đang tiếp diễn trong khi Reuters đưa tin một số ý kiến cứng rắn tỏ ra lo ngại những nhà đầu tư Mỹ đã và đang chuyển vốn cùng bí quyết công nghệ có giá trị cho các công ty Trung Quốc.

Có dễ cấm đầu tư của Mỹ vào công nghệ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Người dân tham gia Triển lãm Trí tuệ nhân tạo thế giới tổ chức tại Thượng Hải - Trung Quốc hồi tháng 9-2022. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo BofA, các công ty không liên quan nhiều đến AI như du lịch trực tuyến, chuyên doanh về game và nhạc… sẽ ít bị Mỹ nhắm tới hơn.

Trong bối cảnh Mỹ xem xét ngày càng gắt gao các khoản đầu tư vào AI, lượng tử và chất bán dẫn, một báo cáo công bố hôm 1-2 cho thấy các nhà đầu tư Mỹ chiếm gần 1/5 tổng số tiền đầu tư vào các công ty AI của Trung Quốc từ năm 2015 đến 2021.

Theo báo cáo vừa nêu của CSET - một nhóm nghiên cứu chính sách công nghệ tại Trường ĐH Georgetown (Mỹ), có 167 nhà đầu tư Mỹ tham gia 401 giao dịch (ước trị giá khoảng 40,2 tỉ USD), tương ứng 17% tổng đầu tư cho các công ty AI của Trung Quốc giai đoạn trên.

Báo cáo lấy thông tin từ nhà cung cấp dữ liệu Crunchbase. Đầu tư lớn nhất là GGV Capital với 43 khoản, tiếp theo là Qualcomm Ventures và Intel Capital - 2 nhánh đầu tư tên tuổi của tập đoàn công nghệ Qualcomm và Intel - với lần lượt 13 và 11 khoản.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :