A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Putin đặt ra yêu cầu cho quân đội, Ukraine cảnh báo nóng

Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu quân đội Nga phải ngăn chặn việc bắn phá các khu vực của Nga từ lãnh thổ Ukraine. Ông cho rằng việc đó gây mất điện, làm nhiều người mất nhà cửa.

Ông Putin đưa ra yêu cầu trên hôm 1-2, khi phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ về việc khôi phục nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở các vùng phía Tây Nam nước Nga giáp với Ukraine.

Trong bài phát biểu đăng trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin khẳng định: "Tất nhiên, nhiệm vụ ưu tiên là ngăn chặn khả năng bị pháo kích. Thế nhưng đây là công việc của quân đội".

Tổng thống Putin đặt ra yêu cầu cho quân đội, Ukraine cảnh báo nóng - Ảnh 1.

Tổng thống Putin trong cuộc họp về việc khôi phục nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở các vùng phía Tây Nam nước Nga giáp với Ukraine ngày 1-2. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Ukraine không thừa nhận đứng sau các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga nhưng mô tả đây là hệ quả của việc Moscow tấn công các thành phố trên khắp Ukraine, khiến người dân mất điện và nước trong mùa đông lạnh giá.

Ông Putin cho biết các khu vực Belgorod, Bryansk và Kursk của Nga, cũng như Crimea (nơi mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014) là những nơi có nhà cửa bị hư hại hoặc phá hủy. Ông chủ Điện Kremlin nói rằng người dân đang phải đối mặt với những vấn đề "rất nghiêm trọng", việc sửa chữa cũng như bồi thường là cần thiết.

Tổng thống Putin đặt ra yêu cầu cho quân đội, Ukraine cảnh báo nóng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov. Ảnh: EPA

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn ở Ukraine, có thể bắt đầu ngay sau ngày 24-2, đúng một năm kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu.

Ông Reznikov nói rằng Moscow đã tập hợp hàng ngàn quân và có thể "thử làm gì đó". Ông Reznikov tiết lộ Moscow đã huy động khoảng 500.000 quân cho cuộc tấn công. Vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Putin tuyên bố tổng động viên khoảng 300.000 lính nghĩa vụ. Tuy nhiên, ông Reznikov nghĩ rằng con số thực sự được huy động và triển khai tới Ukraine có thể cao hơn nhiều.

Bình luận của ông Reznikov được đưa ra khi tình báo Ukraine cáo buộc Tổng thống Putin đã ra lệnh cho các lực lượng Nga chiếm Donbas trước khi kết thúc mùa xuân.

Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đang ở Pháp để đạt được thỏa thuận mua thêm các radar phòng không MG-200, giúp phát hiện các mục tiêu trên không bao gồm tên lửa đạn đạo cũng như các loại máy bay không người lái.

Theo đài BBC, dù xảy ra một số cuộc giao tranh ác liệt ở khu vực Donbas ở phía Đông Ukraine, cuộc xung đột đi vào bế tắc trong những tháng gần đây, kể từ khi Ukraine tái kiểm soát TP Kherson ở phía Nam. Ngoại trừ việc Nga kiểm soát thị trấn Soledar, không bên nào có bước tiến nào khác.

Ngày 1-2, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 22 cá nhân và thực thể ở nhiều quốc gia mà Washington cáo buộc có liên quan đến mạng lưới toàn cầu giúp Nga né cấm vận.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, động thái này là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhắm vào các mạng lưới né cấm vận trên khắp thế giới và hạn chế khả năng tiếp cận của Nga đối với nguồn tiền cần thiết cho chiến dịch ở Ukraine.

Hành động ngày 1-2 nhắm vào một mạng lưới né cấm vận mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết do Nga và tay buôn vũ khí cư trú tại Cyprus tên là Igor Zimenkov đứng đầu. Mạng lưới này đã tham gia vào các dự án liên quan đến khả năng phòng thủ của Nga, trong đó có việc cung cấp các thiết bị công nghệ cao sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Washington cũng cáo buộc một số thành viên của mạng lưới hỗ trợ các đơn vị quốc phòng của Nga vốn nằm trong danh sách trừng phạt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :