A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng tỉ USD sẽ đầu tư vào hạ tầng vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì hội nghị triển khai chương trình hành động phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Ngày 1-2, tại buổi họp báo về việc tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3-11-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Trần Duy Đông cho biết hội nghị sẽ diễn ra ngày 5-2, tại tỉnh Bình Định, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Dự kiến, có 800 đại biểu dự hội nghị này.

Theo ông Trần Duy Đông, bên cạnh công bố chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, hội nghị sẽ diễn ra hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Hàng tỉ USD sẽ đầu tư vào hạ tầng vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ - Ảnh 1.

Nghị quyết của Bộ Chính trị xác định tạo đột phá trong phát triển hạ tầng ở vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Trong ảnh là hoạt động xếp, dỡ hàng hóa ở cảng Chu Lai (Quảng Nam). Ảnh: NLĐO

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết tại hội nghị, sẽ ký 45 biên bản cam kết tài trợ với các đối tác, nhà tài trợ với tổng số vốn khoảng 1,7 tỉ USD. Số vốn này sẽ đầu tư vào việc phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, ứng phó biến đổi khí hậu... của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Bên cạnh đó, trao giấy chứng nhận đầu tư cho 16 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký 5,6 tỉ USD.

Theo Bộ KH-ĐT, sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, nhiều điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội được khơi thông, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của vùng còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ vẫn là vùng có chỉ số phát triển ở nhiều lĩnh vực thấp hơn mức trung bình cả nước. Tiềm năng, lợi thế của vùng, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả. Quy mô kinh tế vùng còn nhỏ, GRDP bình quân đầu người thấp. 

Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW với mục tiêu đến năm 2030, Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực.

Bên cạnh đó, phát triển vùng trở thành cửa ngõ ra biển của vùng Tây Nguyên và nước bạn Lào; là nơi các giá trị văn hoá, lịch sử và hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh...

Trên cơ sở Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ đã khẩn trương ban hành chương trình hành động, xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Cụ thể, chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể; gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế chính sách đặc thù sẽ là cơ sở và cơ hội cho vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: "Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ: Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững".

Triển lãm nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất, con người và các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu tình yêu quê hương, đất nước thông qua các hình ảnh về sản xuất, đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của vùng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :