A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Donald Trump đả kích ứng viên Cộng hòa vừa giành chiến thắng ở Florida

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 10-11 chĩa mũi dùi vào Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, ứng viên Cộng hoà vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Theo phóng viên Nhà Trắng Alexander Nazaryan, một số nhà quan sát chính trị nói rằng ông DeSantis trở thành đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump trong cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa sau khi tái đắc cử vị trí thống đốc bang Florida tối 9-11.

Ông Donald Trump tỏ ra không hài lòng với ông DeSantis bởi người này không tuyên bố dứt khoát sẽ đứng ngoài cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống năm 2024, qua đó có thể trở thành đối thủ của mình nếu cả 2 người đều lọt vào danh sách đề cử của Đảng Cộng hoà.  

Ông Donald Trump đả kích ứng viên Cộng hoà giành chiến thắng ở Florida - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump (trái) và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Reuters

Ngày 10-11, ông Donald Trump mô tả ông DeSantis chỉ là một "thống đốc Cộng hoà trung bình và đã chết về mặt chính trị", đồng thời chỉ trích "lòng trung thành" của ông DeSantis. 

Trước khi đóng góp vào chiến thắng của Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử giữa kỳ, ông DeSantis được biết đến với những thành công trong việc phòng chống đại dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, ông Donald Trump cho rằng những thành công đó "phần lớn liên quan đến một yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát: thời tiết", cụ thể là bang Florida đón nhiều ánh nắng mặt trời nên dịch bệnh được hạn chế. Cựu tổng thống Mỹ cũng trích dẫn số liệu khoảng 82.000 người ở bang Florida đã chết vì COVID-19.

Ông DeSantis tái đắc cử thống đốc Florida dễ dàng hơn nhiều so với dự đoán của giới quan sát. Ngược lại, các ứng cử viên Thượng viện mà ông Donald Trump ủng hộ, bao gồm cả Mehmet Oz và Don Bolduc ở bang New Hampshire, đều thua cuộc.

Sau chiến thắng của ông DeSantis, tờ New York Post gọi ông DeSantis là "tương lai (của Đảng Cộng hoà)" và đổ lỗi cho ông Donald Trump "phá hoại đảng này".

Người phát ngôn chiến dịch tái tranh cử của ông DeSantis không bình luận về những lời chỉ trích của ông Donald Trump.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :