A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Israel nói lời dứt khoát với Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết Israel không đủ khả năng sản xuất các hệ thống phòng không để cung cấp cho Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ukraine nhiều lần kêu gọi Israel cung cấp hệ thống phòng thủ Vòm Sắt và các hệ thống khác để chống lại máy bay không người lái được Nga sử dụng mà nước này cho là nhận từ Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz giải thích: "Quy mô sản xuất của chúng tôi thấp hơn nhu cầu xuất khẩu. Chúng tôi không có cơ sở sản xuất đủ lớn cho những gì Ukraine cần. Ngay cả khi quyết định thay đổi chính sách, chúng tôi không thể gửi hết các hệ thống phòng không của mình. Những cuộc đàm phán này sẽ không có kết quả. Chúng tôi đang kiểm tra hằng ngày những gì có thể làm được và làm thế nào để tăng viện trợ nhưng không quên rằng còn NATO hỗ trợ Ukraine".

Israel nói lời dứt khoát với Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Theo đài RT, Israel đã hạn chế cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine trong nỗ lực duy trì quan hệ với Nga. Hồi tháng trước, Đại sứ Ukraine tại Tel Aviv Evgeny Korniychu cho rằng Mỹ nên gây áp lực buộc Israel phải cung cấp vũ khí cho Ukraine vì "Mỹ là quốc gia duy nhất mà Israel sẽ lắng nghe".

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) hôm 9-11 đã công bố kế hoạch viện trợ tài chính cho Ukraine khoảng 18 tỉ euro vào năm tới, dưới dạng các khoản thanh toán thường xuyên để giúp nước này duy trì hoạt động các cơ sở chăm sóc sức khỏe và năng lượng cũng như chi trả các kế hoạch tiền lương và lương hưu.

EU cũng đang xem xét kế hoạch cho vay giá rẻ vì sự "ổn định" của Ukraine vào năm 2023. Ukraine sẽ không phải hoàn trả khoản tiền trong ít nhất một thập kỷ và các nước thành viên EU sẽ trang trải chi phí lãi vay.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden ngày 9-11 cho biết ông hy vọng gói viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ tiếp tục mà không bị gián đoạn, bất chấp sự hoài nghi của các thành viên Đảng Cộng hòa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :