A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ "gửi thông báo" đến Nga bằng thử nghiệm tên lửa ở Bắc Cực

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa hành trình mới khi bay qua vùng trời phía trên Vòng Bắc Cực, mà họ thừa nhận là một cách "gửi thông báo" đến Nga và "thể hiện khả năng nâng cao của các đồng minh".

Theo tờ Stars and Stripes của Bộ Quốc phòng Mỹ, một sự kiện điều động bất thường lực lượng không quân của Mỹ ở Bắc Cực đã diễn ra như một cách "gửi thông báo" cho phía Nga.

Cụ thể, các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ bay qua Bắc Cực hôm 9-11 đã phóng một tên lửa tầm xa ra phía sau máy bay C-130, thả nó xuống bằng dù trước khi nó tiếp cận và nổ tung tại mục tiêu dự kiến ở khoảng cách xa.

Mỹ gửi thông báo đến Nga bằng thử nghiệm tên lửa ở Bắc Cực - Ảnh 1.

Một hệ thống đạn dược được xếp dỡ rơi từ hầm hàng của một chiếc MC-130J Commando II của Lực lượng Đặc nhiệm 352 trong cuộc trình diễn bắn đạn thật trên không phận Na Uy hôm 9-11 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Hoạt động này đánh dấu cuộc trình diễn lần đầu tiên ở châu Âu của Rapid Dragon, một chương trình thử nghiệm sử dụng quy trình thả trên không tiêu chuẩn để phóng tên lửa hành trình không đối đất.

Cuộc tập trận ở Na Uy này cũng tương đồng với các cuộc tập trận ở Ba Lan và Romania. Tất cả đều là một phần của chương trình Atreus của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ, nhằm mục đích mở rộng các lựa chọn quân sự cho các đồng minh.

Các nhiệm vụ tương tự đã được tổ chức ở Baltics và Romania, liên quan đến các máy bay được trang bị Hệ thống Tên lửa pháo binh cơ động cao, được bay đến các bãi đáp và hạ tải để tấn công nhanh mục tiêu.

Mỹ gửi thông báo đến Nga bằng thử nghiệm tên lửa ở Bắc Cực - Ảnh 2.

Các phi công chuyển hệ thống Rapid Dragon lên máy bay MC-130J trước một chuyến bay vào tháng 11 năm 2021 - Ảnh: PHÒNG THÍ NGHIỆM BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Đài RTSputnik của Nga cùng đưa tin sự kiện trên vào tối 10-11, trích dẫn phát ngôn của trung tá Lawrence Melnicoff, Tư lệnh Bộ Chỉ huy hoạt động đặc biệt ở châu Âu của Mỹ: "Chúng tôi đang cố tình khiêu khích mà không gây leo thang. Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn hành vi bành trướng của Nga, bằng cách thể hiện khả năng nâng cao của các đồng minh".

Khu vực diễn ra vụ thử nghiệm là Andøya Space, một địa điểm phóng tên lửa thuộc hạt Nordland của Na Uy.

Theo RT, việc lựa chọn khu vực này là có chủ ý. Nằm khoảng 2 độ về phía Bắc của Vòng Bắc Cực, Andøya Space nằm ở rìa phía Tây của một khu vực có tầm quan trọng về quân sự và kinh tế đối với Nga.

Khoảng 50% đường bờ biển Bắc Cực là lãnh thổ của Nga và Moscow thường xuyên tập trận trong khu vực của mình. Nga cũng đậu các máy bay chiến lược của mình tại các căn cứ trên bán đảo Kola, chỉ cách địa điểm Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình hôm 9-11 hơn 500 km về phía Đông.

Hồi tháng 10, Nga cũng đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars có khả năng mang hạt nhân tại sân bay vũ trụ ở Arkhangelsk, xa hơn về phía Đông Nam, cũng như tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật với tên lửa chống hạm ở những vùng xa nhất về phía Đông Bắc của vùng biển nước này.

Theo RT, Washington cho rằng ảnh hưởng của mình ở Bắc Cực đang bị đe dọa. Hồi đầu năm nay Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực của Nga từng chỉ trích các nước phương Tây "có ý định biến Bắc Cực thành chiến trường khác", trong khi Nga cho rằng đây là "không gian hợp tác".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :