A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sắc lệnh của Tổng thống Putin: Mỹ đe dọa các giá trị truyền thống Nga

Tổng thống Vladimir Putin vừa ban hành sắc lệnh quốc gia về bảo tồn các giá trị truyền thống của nước Nga.

Sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành hôm 9-11, chỉ rõ "Mỹ đe doạ các giá trị truyền thống của nước Nga".

Đài RT (Nga) trích dẫn nội dung sắc lệnh cho hay: "Các hành động của Washington và các quốc gia không thân thiện khác - cũng như các tập đoàn xuyên quốc gia, một số tổ chức phi chính phủ và cơ quan truyền thông - đe dọa các giá trị truyền thống của Nga".

Sắc lệnh mới đồng thời đặt ra các nguyên tắc bảo vệ và bảo tồn các giá trị mà Nga coi là cơ sở để "bảo vệ và củng cố chủ quyền" cũng như "bảo vệ người dân Nga và phát triển tiềm năng con người Nga".

Sắc lệnh của Tổng thống Putin chỉ rõ các giá trị truyền thống Nga bắt nguồn từ truyền thống văn hóa và lịch sử nước Nga. Truyền thống đó giúp nước Nga đối phó hiệu quả với mọi thách thức và mối đe dọa mới, trong khi vẫn giữ nguyên được bản sắc của mình.

Các giá trị được liệt kê trong sắc lệnh, bao gồm cuộc sống, nhân phẩm, quyền con người, lòng yêu nước, lý tưởng đạo đức cao đẹp, gia đình truyền thống gắn bó, ký ức lịch sử, tính ý thức hệ … cũng như sự đoàn kết của tất cả các dân tộc sống trên lãnh thổ nước Nga.

Sắc lệnh cũng nhấn mạnh rằng tất cả các tôn giáo chính, bao gồm Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Do Thái giáo - đã có "tác động sâu sắc" đến sự phát triển của các giá trị truyền thống của Nga.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin: Mỹ đe dọa các giá trị truyền thống Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tham dự một cuộc họp ở Moscow ngày 24-8. Ảnh: Reuters

Từ đó, sắc lệnh ban hành nhằm "bảo tồn và củng cố các giá trị truyền thống Nga… qua nhiều thế hệ", cũng như "chống lại sự truyền bá các hệ tư tưởng phá hoại", "xa lạ với người dân Nga" .

Sắc lệnh mới của Tổng thống Putin cũng lên án "sự sùng bái chủ nghĩa vị kỷ, vô luân", "sự phủ nhận lòng yêu nước và các giá trị gia đình" và tuyên truyền LGBTQ+.

Sắc lệnh cũng đề cập "hành động của các tổ chức cực đoan và khủng bố, một số phương tiện truyền thông cũng như hành động của Mỹ và các quốc gia không thân thiện khác và một số tập đoàn xuyên quốc gia… gây ra mối đe dọa đối với các giá trị truyền thống của Nga" .

Theo sắc lệnh, để chống lại các mối đe doạ đó, cần thông qua các chính sách hướng tới giới trẻ, cải cách giáo dục, hỗ trợ văn học, nghệ thuật, phim ảnh và các phương tiện truyền thông quảng bá các giá trị truyền thống. 

Sắc lệnh cũng yêu cầu chính phủ làm việc với các tổ chức xã hội nhằm bảo tồn ký ức lịch sử của các dân tộc Nga, hỗ trợ cộng đồng nói tiếng Nga cả ở trong và ngoài nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :