A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga trở thành nước sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều thứ ba thế giới

Trước khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, Nga thậm chí còn chưa xuất hiện trong danh sách các nền kinh tế sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều nhất trong thanh toán quốc tế...

Nga trở thành nước sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều thứ ba thế giới

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Nga đã nhảy lên vị trí thứ ba trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều nhất trong thanh toán quốc tế. Điều này cho thấy lệnh trừng phạt của phương Tây đã có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thanh toán quốc tế của Nga - theo hãng tin Reuters.

Trước khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, Nga thậm chí còn chưa xuất hiện trong danh sách các nền kinh tế sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều nhất trong thanh toán quốc tế. Đây là danh sách do công ty dịch vụ tin nhắn tài chính toàn cầu SWIFT công bố hàng tháng. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất công bố cách đây ít ngày, chỉ có vùng lãnh thổ Hồng Kông và cường quốc tài chính Anh là dẫn trước Nga về sử dụng Nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế.

SWIFT cho biết doanh nghiệp và ngân hàng Nga tham gia khoảng 4% thanh toán quốc tế bằng đồng Nhân dân tệ trong tháng 7, từ mức chỉ 1,42% trong tháng 6 và mức 0 vào tháng 2 năm nay - thời điểm chiến tranh Nga-Ukraine mới bắt đầu.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Hồng Kông vẫn đứng vững ở vị trí số 1 về tỷ trọng trong giao dịch Nhân dân tệ ngoài Trung Quốc đại lục, chiếm 78,3% tổng số. Đứng thứ hai là Anh với tỷ trọng 6,4%.

Sự gia tăng đột biến của Nga trong danh sách trên củng cố lập luận rằng các biện pháp trừng phạt đang phát huy tác dụng và khiến Nga bị đẩy khỏi hệ thống ngân hàng quốc tế mà đồng USD giữ vai trò chủ lực. Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia cho rằng việc này sẽ đưa Moscow và Bắc Kinh xích lại gần nhau hơn.

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo được Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) công bố mới đây cho biết nước này đang dự định mua Nhân dân tệ, Rupee Ấn Độ và Lira Thổ Nhĩ Kỳ để đưa ra vào quỹ đầu tư quốc gia Wellbeing Fund - quỹ được xây dựng từ nguồn thu nhập dôi dư từ xuất khẩu năng lượng. Tuy nhiên, CBR không nêu con số cụ thể về giá trị dự kiến mua các đồng tiền này.

Trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt khiến Nga không thể mua USD và Euro, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov trước đây đã phát tín hiệu rằng Nga có thể mua các đồng tiền khác cho quỹ Wellbeing Fund và có thể đầu tư vào đồng Nhân dân tệ trong quá trình thúc đẩy thương mại với châu Á. Cũng theo dữ liệu của CBR, giao dịch Nhân dân tệ-Rúp tại Sở giao dịch Moscow đã đạt mức kỷ lục trong tháng 7.

Trong tháng 5 năm nay, quỹ Wellbeing Fund tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2019 nhờ giá năng lượng thế giới tăng vọt. Tuy nhiên, trong tháng 7, quy mô của quỹ này giảm về mức dưới 200 tỷ USD.

Sau khi chiến tranh nổ ra, các nước phương Tây đã loại Nga khỏi hệ thống SWIFT. Để thích nghi với tình hình mới Nga đã tự phát triển hệ thống tin nhắn liên ngân hàng của riêng mình, mở tài khoản đặc biệt tại những ngân hàng còn chưa bị trừng phạt và tiếp tục giao dịch các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của mình như dầu thô với các quốc gia từ Trung Quốc tới Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dữ liệu mới nhất của SWIFT cũng cho thấy đồng Rúp không còn nằm trong danh sách 20 đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thanh toán quốc tế. Hồi tháng 12 năm ngoái, đồng Rúp đứng thứ 16 trong danh sách này, với tỷ trọng 0,3%. Nhưng từ đó đến nay, Rúp đã không còn có mặt trong top 20. Top 4 của danh sách này bao gồm đồng USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật. Đồng Nhân dân tệ đứng ở vị trí thứ 5.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :