A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh sát bao vây nhà cựu thủ tướng Pakistan

Một đoạn video được quay vào tối 21-8 cho thấy cảnh sát đã bao vây nhà của cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan trong nhiều giờ.

Tờ Al Mayadeen đưa tin cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị buộc tội vi phạm luật chống khủng bố sau khi "đe dọa một nữ thẩm phán và hai quan chức cảnh sát cấp cao tại một cuộc biểu tình ở thủ đô Islamabad vào tối 20-8".

Trong bài phát biểu tại cuộc biểu tình trên, ông Khan đe doạ kiện thẩm phán Zeba Chaudhry, hai quan chức cảnh sát, Ủy ban Bầu cử Pakistan và các đối thủ chính trị khác. Ông Khan cảnh báo họ sẽ phải đối mặt với "hậu quả" vì cách đối xử với chánh văn phòng của ông, Shahbaz Gill.

Cuộc biểu tình ở công viên F-9, thủ đô Islamabad, do ông Khan tổ chức nhằm bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Gill, người bị bắt về tội xúi giục nổi loạn hồi tuần trước.

Cảnh sát bao vây nhà cựu thủ tướng Pakistan - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: Al Mayadeen

Tối 20-8, Cơ quan giám sát truyền thông kỹ thuật số Pakistan (PEMRA) đã cấm các đài vệ tinh phát sóng bài phát biểu hoặc bất kỳ bài phát biểu trực tiếp sắp tới nào của ông Khan. Đầu tháng này, PEMRA cũng đình chỉ đài ARY News phát sóng tin tức ở các khu vực khác của Pakistan với cáo buộc đăng tải "nội dung gây thù hận và độc hại".

Trước đó, ARY News đưa tin về việc Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) "phát động một chiến dịch có hệ thống chống lại Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) và chủ tịch Imran Khan" liên quan tới cái chết của quân nhân Pakistan trong vụ rơi trực thăng ở tỉnh Balochistan gần đây. 

PEMRA tuyên bố: "Ông Khan liên tục nhắm mục tiêu vào các cơ quan nhà nước bằng cách đưa ra những cáo buộc vô căn cứ và phát tán ngôn từ kích động thù địch thông qua những tuyên bố khiêu khích của mình chống lại các cơ quan và tổ chức nhà nước".

Ông Khan là thủ tướng Pakistan từ năm 2018 cho đến tháng 4 năm nay. Ông buộc phải từ chức sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Cựu thủ tướng này cho rằng cuộc bỏ phiếu là "kết quả của một âm mưu của Mỹ" nhưng Washington phủ nhận cáo buộc.

Ông Khan từng lên tiếng phản đối các cuộc chiến tranh kéo dài của Mỹ ở Trung Á và Trung Đông.

Người kế nhiệm ông Khan, ông Shehbaz Sharif, trở thành thủ tướng vào ngày 11-4-2022. Ông Sharif là ứng cử viên thủ tướng duy nhất sau khi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mahmood Qureshi rút lui và từ chức.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :