A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia: Lạm phát của Anh sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2023

Theo chuyên gia kinh tế của ngân hàng Citi bank, nếu các dấu hiệu của tình trạng lạm phát dai dẳng xuất hiện, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ nâng lãi suất lên mức 6-7% để kiểm soát lạm phát.

Đồng bảng Anh tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, ông Benjamin Nabarro - chuyên gia kinh tế của ngân hàng Citi bank (Mỹ) - dự báo lạm phát của Anh sẽ đạt đỉnh ở mức 18%, gấp 9 lần mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), vào đầu năm 2023.

Phát biểu trên đánh dấu một lần nữa ông Nabarro lại nâng dự báo lạm phát của Anh giữa bối cảnh giá năng lượng tăng vọt mới đây.

Theo ông Nabarro, câu hỏi hiện được nhiều người quan tâm nhất là hiệu quả mà các chính sách có thể đạt được để giảm thiểu các tác động của giá năng lượng tăng cao đối với lạm phát và nền kinh tế thực. Lần cuối cùng lạm phát giá tiêu dùng của Anh ở mức trên 18% là vào năm 1976.

Ông Nabarro cho biết người đang chiếm ưu thế trong "cuộc đua" trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh, bà Liz Truss, có khả năng đưa ra các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình gặp khó khăn, song lại bị hạn chế trong việc bù đắp các tác động đến lạm phát.

Với việc lạm phát hiện đã đạt đỉnh và cao hơn đáng kể so với mức dự báo 13% của Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng 8/2022, Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE (MPC) có khả năng kết luận rằng rủi ro lạm phát kéo dài đã gia tăng.

Ông Nabarro nói: “Nếu các dấu hiệu của tình trạng lạm phát dai dẳng xuất hiện, chúng tôi nghĩ rằng lãi suất của BoE sẽ nâng lên mức 6-7% để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi tiếp tục cho rằng bằng chứng cho tình huống đó còn hạn chế với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng."

BoE đã công bố một đợt tăng lãi suất hiểm hoi 0,5 điểm phần trăm vào đầu tháng này và các nhà đầu tư kỳ vọng một động thái tăng lãi suất mạnh khác khi MPC đưa ra thông báo chính sách tiền tệ dự kiến tiếp theo vào ngày 15/9 tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :