A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ

Khách du lịch nội địa đến Quảng Nam vượt chỉ tiêu đề ra nhưng khách quốc tế vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

Ngày 15-11, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết ngành du lịch Quảng Nam đang có sự khởi sắc mạnh mẽ, từng bước lấy lại đà tăng trưởng thời kỳ hậu COVID-19.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 10, Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách. Trong đó, khách nội địa đạt hơn 3,93 triệu lượt (tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm 2021); khách quốc tế đạt hơn 464.700 lượt (tăng gấp 29 lần so với cùng kỳ năm 2021).

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 1.

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 2.

Khách quốc tế tham quan di sản thế giới Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam)

Theo ông Hồng, bắt đầu từ năm 2022, ngành du lịch Quảng Nam đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện lớn để kích cầu phục hồi, phát triển du lịch như: Đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 với chủ đề "Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh", Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022, Chương trình kích cầu du lịch Quảng Nam và nhiều hoạt động, sự kiện diễn ra trong suốt cả năm...

Theo đánh giá, khách du lịch nội địa đã phục hồi mạnh mẽ và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Đối với thị trường khách du lịch quốc tế tuy đã có tín hiệu phục hồi tốt nhưng vẫn chưa đạt như kỳ vọng so với mốc tăng trưởng của thời kỳ cao điểm 2019.

Nguyên nhân là do thời hạn visa hiện nay chỉ được cấp 15 ngày, gây khó khăn cho một số thị trường khách du lịch truyền thống ở xa đến Quảng Nam như Châu Âu, Châu Úc, Mỹ...; một số quốc gia hiện nay vẫn chưa mở cửa hoàn toàn như: Trung Quốc, Đài Loan... gây ảnh hưởng lớn đến việc thu hút khách du lịch đến Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng.

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 3.

 

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 4.

Du khách quốc tế tham quan di tích Chùa Cầu ở Hội An

Bên cạnh đó, tình hình chính trị bất ổn như chiến tranh giữa Ukraina và Nga dẫn đến việc hạn chế tần suất các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam; ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 khiến nền kinh tế của nhiều nước chưa thể phục hồi, kinh tế tư nhân còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến nhu cầu đi du lịch.

Ngoài ra, trong thời gian này, tình hình mưa bão hay diễn ra ở khu vực miền Trung nói chung và Quảng Nam nói riêng, nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý khách du lịch.

Ông Steve Wolstenholme, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana) ở tỉnh Quảng Nam, cho biết từ thời điểm các chuyến bay thương mại quốc tế mở cửa từ giữa tháng 3-2022 đến nay, có hơn 10.000 lượt khách quốc tế đến lưu trú tại Hoiana, chủ yếu khách đến từ Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Đây là những tín hiệu khả quan với ngành dịch vụ.

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 5.

Khu nghỉ dưỡng Hoiana đón khoảng 10.000 lượt khách quốc tế đến lưu trú trong năm nay

Tuy nhiên, ông Steve Wolstenholme cho biết khu vực Đông Bắc Á, ví dụ như Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Hoiana vẫn còn rất yếu. Vì vậy, sẽ có một chặng đường dài để đạt được kết quả kinh doanh như kỳ vọng.

"Vào dịp lễ cuối năm và Tết dương lịch, số lượng khách đặt phòng đã tương đối cao. Tuy nhiên chủ yếu vẫn đến từ thị trường nội địa. Chúng tôi hy vọng, với sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành, lượng khách quốc tế sẽ tốt hơn trong thời gian tới" – ông Steve Wolstenholme nói.

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 6.

 

Quảng Nam đón hơn 4,4 triệu lượt khách, du lịch phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 7.

Ngành du lịch Quảng Nam đang phục hồi mạnh mẽ

Ông Nguyễn Thanh Hồng cho biết thêm, trong thời gian đến, ngành du lịch Quảng Nam tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện lớn mang tầm quốc tế như: Chương trình bế mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, Khai mạc Năm quốc gia Khởi nghiệp - Quảng Nam 2023, Lễ hội mùa xuân năm 2023, Liên hoan ẩm thực quốc tế, Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 7, Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam và nhiều hoạt động, sự kiện kích cầu thu hút thị trường khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.

"Quảng Nam đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón, phục vụ khách du lịch quốc tế quay lại Quảng Nam trong thời gian đến" – ông Hồng chia sẻ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :