A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KPF lãi gấp đôi sau soát xét, thay đổi mô hình công ty

Lợi nhuận sau thuế soát xét bán niên 2022 của CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (HOSE: KPF) tăng lên 47 tỷ đồng, gấp gần 2.1 lần so với báo cáo tự lập.

Sau soát xét, KPF không được ghi nhận doanh thu thuần hơn 8 tỷ đồng và lãi từ công ty liên doanh, liên kết gần 3 tỷ đồng như báo cáo tự lập. Thay vào đó, Công ty được ghi nhận gần 56 tỷ đồng doanh thu tài chính, gấp hơn 2.2 lần báo cáo tự lập.

KPF cho biết doanh thu tài chính chủ yếu là lợi nhuận được chia từ Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm hơn 2.4 tỷ đồng và cổ tức được chia từ TTC hơn 26.6 tỷ đồng, cộng thêm hơn 9 tỷ đồng lãi từ chuyển nhượng 15 triệu cp CTCP TTC Deluxe Sài Gòn.

Do vậy, lợi nhuận sau thuế soát xét bán niên 2022 của KPF tăng gần 24 tỷ đồng, gấp gần 2.1 lần so với báo cáo tự lập.

Dù tăng lãi đáng kể sau soát xét, kết quả kinh doanh bán niên năm nay của KPF cũng chỉ tăng nhẹ 5% so với mức lãi gần 45 tỷ đồng nửa đầu năm 2021.

Năm 2022, KPF lên kế hoạch đem về 450 tỷ đồng tổng doanh thu và 205 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt gấp gần 4 lần và 2.7 lần năm trước. Trong đó, 80% doanh thu sẽ đến từ hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản và 20% đến từ đầu tư tài chính và cơ cấu tài sản.

So với kế hoạch, Công ty mới thực hiện được 23% mục tiêu lợi nhuận sau thuế sau 6 tháng.

Đáng chú ý, sau khi công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, KPF thông báo thay đổi mô hình hoạt động và loại báo cáo tài chính. Cụ thể, Công ty thay đổi mô hình hoạt động từ có công ty con thành đơn vị không có công ty con và kế toán trực thuộc, chuyển loại hình báo cáo tài chính từ hợp nhất thành báo cáo tài chính riêng của công ty. 

Trên thị trường, giá cổ phiếu KPF tăng sốc giảm sâu trong thời gian gần đây. Từ ngày 12-30/08, cổ phiếu KPF có 13 phiên tăng điểm liên tiếp, ghi nhận mức tăng 104.5%, từ 11,050 đồng/cp lên 22,600 đồng/cp, trước khi chứng kiến loạt phiên giảm sàn tới ngày 14/09, tương ứng giảm 37% về còn 14,250 đồng/cp.

Theo giải trình của KPF, việc giảm sàn liên tục của cổ phiếu KPF là do cung cầu của thị trường dựa theo quyết định của nhà đầu tư, nằm ngoài kiểm soát của công ty.

Hiện tại, Công ty cũng chưa nhận biết được sự kiện, thông tin liên quan nào đã làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu KPF khiến giá cổ phiếu tăng, giảm liên tục trong thời gian vừa qua.

Cũng theo KPF, trong trường hợp có thông tin, sự kiện nào làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu KPF trong thời gian qua, đề nghị HOSE thông tin đến Công ty để có thể đưa ra ý kiến xác nhận hoặc đính chính, làm rõ sự kiện, thông tin đó.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :