A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ hy vọng về thoả thuận trần nợ

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Sáu (26/5), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ đạt được một thoả thuận nâng trần nợ của Mỹ, giúp tránh khả năng xảy ra thảm hoạ vỡ nợ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 328.69 điểm (tương đương 1%) lên 33,093.34 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.3% lên 4,205.45 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.2% lên 12,975.69 điểm.

Cổ phiếu Intel và American Express lần lượt vọt 5.8% và 4.1%, dẫn dắt Dow Jones tăng điểm. Lĩnh vực công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu thuộc S&P 500 đều tiến hơn 2%.

Nasdaq Composite leo dốc tuần thứ 5 liên tiếp, tăng 2.5%. S&P 500 cũng cộng 0.3% trong tuần, còn Dow Jones mất 1%.

Các nhà đàm phán của Quốc hội và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tập trung đạt được một thoả thuận sẽ nâng giới hạn nợ của Mỹ trong 2 năm. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy, cho biết các cuộc đàm phán vào tối ngày thứ Năm đã có tiến triển, nhưng nói thêm: “Chúng ta phải đạt được nhiều tiến triển hơn bây giờ”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo rằng nước này có thể vỡ nợ vào ngày 01/6 nếu trần nợ không được tăng. Các chuyên gia kinh tế và nhà lãnh đạo trên Phố Wall cũng đưa ra quan ngại về tác động tàn phá có thể xảy ra trong trường hợp nước Mỹ vỡ nợ.

Ed Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Một khi thoả thuận nợ đạt được, thị trường sẽ phải đối mặt với thực tế phũ phàng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giết chết nền kinh tế này. Việc kết thúc thắt chặt lãi suất có thể không xảy ra cho đến cuối mùa hè và điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sẽ giảm lãi suất nhiều hơn vào năm tới”.

Dữ liệu mới công bố vào sáng ngày thứ Sáu cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4. Cụ thể, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo áp lực giá ưa thích của Fed, tăng 0.4% trong tháng trước và tăng 4.7% so với cùng kỳ năm trước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :