A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhịp đập Thị trường 24/05: Phản ánh ngược trước thông tin giảm lãi suất

Phiên sáng, thị trường tỏ ra tương đối ảm đạm trước thông tin giảm lãi suất của NHNN, tạm kết phiên, VN-Index giảm 1.09 điểm, về mức 1,064.76 điểm; HNX-Index tăng 1.21 điểm, đạt 217 điểm. Xét toàn thị trường thì sắc xanh đang chiếm ưu thế hơn với 191 mã tăng và 147 mã giảm. Rổ VN30 đi ngược lại khi sắc đỏ chiếm chủ đạo với 16 mã giảm, 8 mã tăng và 6 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt gần 287 triệu đơn vị, với giá trị hơn 4.6 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 45 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt gần 740 tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, VCB đang là mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index khi đã lấy đi gần 0.82 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, các mã VHM, PGV là những mã có tác động tích cực nhất khi cũng bù lại gần 0.5 điểm chỉ số.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu chứng khoán có phiên tương đối tích cực so với các ngành khác. Trong đó, nổi bật có thể kể tới các mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ như WSS (+3.45%), HBS (+3.28%) và CTS tăng 3.63%. Các cổ phiếu các trong nhóm hầu hết đều nhuộm sắc xanh.

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 24/05. Nguồn: VietstockFinance

Kết phiên sáng, thị trường tạm cân bằng khi nhìn vào tổng thể các ngành. Trong đó, tài chính khác là ngành tăng mạnh nhất với mức tăng 1.04%. Ở chiều ngược lại, ngân hàng là ngành giảm mạnh nhất khi đã giảm 0.37% trong phiên sáng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 182 tỷ đồng trên sàn HOSE với các cổ phiếu VNM, CTGHPG bị bán nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng gần 6 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu PVS được mua nhiều nhất với giá trị gần 10 tỷ đồng.

10h40: Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng nóng

Thị trường không còn giữ sắc xanh như những phút đầu phiên và chìm dần trong sắc đỏ. Tính đến 10h40, VN-Index giảm hơn 1 điểm, HNX-Index vẫn tăng gần 1 điểm.

VCB tác động tiêu cực nhất đến VN30-Index khi lấy đi gần 0.4 điểm của chỉ số. Theo sau là TCBVNM khi lần lượt kéo giảm gần 0.35 điểm. Ngược lại, NVL cho thấy sự tích cực khi góp hơn 0.4 điểm giúp chỉ số không giảm sâu thêm.

Nhiều mã tăng mạnh trong nhóm ngành xây dựng và bất động sản như ITA, EVG, TDC tăng kịch trần, KHGDRH tăng hơn 4%, DIG tăng 3%, DXGNVL tăng hơn 2%, CEOKBC tăng hơn 1%...

Ngược lại, nhóm ngành sản xuất như VNM, HSG, PNJ, NKG… đều đang giao dịch trong sắc đỏ với mức giảm hơn 1%.

So với đầu phiên, bên mua và bán đang khá bằng nhau. Số mã tăng là 319 mã và số mã giảm là 265 mã.

Mở cửa: Áp lực bán vẫn hiện diện

Với tâm lý tích cực bởi thông tin hạ lãi suất, thị trường chứng khoán trong nước tăng điểm ngay khi mở cửa giao dịch. Tuy nhiên, các chỉ số chính trên thị trường lại hạ nhiệt về quanh mức tham chiếu trở lại.

VN-Index đến 9h30 gần như về giá tham chiếu ở mức 1,066 điểm. Trong khi đó HNX-Index vẫn tiếp tục giữ sắc xanh nhẹ.

Sắc xanh chiếm ưu thế hơn trong rổ VN30 với 11 mã giảm, 15 mã tăng và 5 mã đứng giá. Trong đó, giảm mạnh nhất đang là BCM khi sụt gần 0.5%. Theo sau là các cổ phiếu VCB, TCB, GVR… Ở chiều ngược lại, NVL, SSI, TPB hay SAB đều đang hiện sắc xanh tương đối tích cực.

Về nhóm ngành, chế biến thủy sản đang là một trong những ngành tích cực nhất. Nổi bật trong nhóm phải kể tới VHC khi tăng gần 1.5%, IDIFMC đều (+2%).

Trong khi đó, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đang là nhóm ngành kém lạc quan nhất. Tiêu biểu cổ phiếu giảm kịch sàn. Các mã cổ phiếu còn lại đều giữ mức tham chiếu và sắc đỏ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :