Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (P. Hòa Cường, TP Đà Nẵng): Ngôi trường sáng tạo
Trường Tiểu học Lê Đình Chinh triển khai mô hình “Tôi là công dân toàn cầu”, phát triển tiếng Anh, STEM và năng lực hội nhập cho học sinh.
![]() |
| Chung kết cuộc thi “Tôi là công dân toàn cầu” của Trường Tiểu học Lê Đình Chinh. |
Sân chơi "Tôi là công dân toàn cầu"
Năm học 2025–2026, trong các công văn hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đều nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Theo đó, ngành Giáo dục tập trung tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện, đồng thời đẩy mạnh giáo dục STEM/STEAM, phát triển năng lực số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Đình Chinh giao lưu với sinh viên thực tập đến từ Canada trong chương trình sinh hoạt dưới cờ.
Bên cạnh đó, Chương trình GDPT 2018 cũng như trong Kế hoạch GD nhà trường, những nội dung cụ thể liên quan đến vấn đề về giáo dục công dân toàn cầu đều được đưa vào trong chương trình, tích hợp vào nhiều môn học.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Đình Chinh trình bày bài dự thi Tôi là công dân toàn cầu.
Đối với Trường Tiểu học Lê Đình Chinh, dù tọa lạc trên địa bàn phường Hòa Cường (TP Đà Nẵng), song điều kiện gia đình nhiều học sinh còn hạn chế, đời sống phụ huynh chủ yếu dựa vào buôn bán nhỏ lẻ, ở nhà thuê nên việc đầu tư cho con em học ngoại ngữ không nhiều. Thực tế này khiến giáo viên tiếng Anh rất vất vả, phải đầu tư nhiều thời gian hơn để rèn cho học sinh từ phát âm đến các kỹ năng nghe, viết và giao tiếp bằng tiếng Anh.
Chính vì vậy, nhà trường cần có một mô hình hay sân chơi nào đó tạo sự lan tỏa trong phụ huynh, để từ đó phụ huynh nhận thấy được sự cần thiết đầu tư cho con em học tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh và cùng nhà trường giáo dục, trang bị cho trẻ những kỹ năng thiết yếu để phát triển, phấn đấu xứng đáng là một công dân toàn cầu.
Năm học 2024-2025, nhà trường đón 6 sinh viên Canada của Trường Đại học Calgary và năm học này đón 5 sinh viên Vương quốc Bỉ về thực tập. Đây chính là cơ hội để cán bộ - giáo viên - nhân viên và học sinh được nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh và quảng bá văn hóa, lịch sử, con người, truyền thống dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Chính vì những lý do nêu trên, nhà trường Xây dựng và tổ chức thực hiện Mô hình “Tôi là công dân toàn cầu của Trường Tiểu học Lê Đình Chinh” (Building and implementing the Model “I’m a global citizen of Le Dinh Chinh Primary school”).
Mô hình được xây dựng gồm 4 nội dung để học sinh thể hiện như sau:
- Thuyết trình viên nhí: Giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một cảnh đẹp của đất nước Việt Nam mà em yêu thích.
Young presenter: Introduce international friends to a beautiful destination in Viet Nam that you like.
- Đại sứ văn học đọc: Giới thiệu về một câu chuyện hoặc một cuốn sách mà em tâm đắc nhất.
Reading culture ambassador: Introduce a story or a book you like best.
- Kể chuyện: Kể về Bác Hồ hay một vị lãnh tụ, một danh nhân mà em kính yêu.
Storyteller: Tell a story about Uncle Ho, a leader or a brilliant person that you like.
- Em và STEM: Trình bày giới thiệu về sản phẩm STEM em đã thực hiện.
I and STEM: Present and introduce a STEM product you made.

Học sinh sử dụng công nghệ thông tin để trình chiếu nội dung thuyết trình.
Việc giới thiệu một cảnh đẹp, một nhân vật, câu chuyện hay sản phẩm STEM bằng tiếng Việt vốn đã không dễ; khi phải trình bày toàn bộ nội dung ấy bằng tiếng Anh, yêu cầu đối với học sinh càng trở nên thách thức hơn. Tâm thế cũng như sự chuẩn bị cho các nội dung khi dự thi tham gia là khâu quan trọng nhất. Chính vì vậy, dựa vào sở trường của mỗi em, giáo viên chủ nhiệm cùng phụ huynh lên kế hoạch chu đáo từ nội dung bài dự thi, quá trình làm ra sản phẩm STEM,... cho đến cách diễn đạt, thuyết trình cũng như các slide trình chiếu minh họa, đạo cụ, nhạc cụ phụ họa...
Chú trọng nhất là bước tìm câu chuyện, hay chuyện kể về Bác Hồ, một danh nhân, hoặc một cảnh đẹp,.. phù hợp với mỗi em, mỗi khối lớp rồi dịch sang tiếng Anh; nếu nội dung này có ở sách song ngữ Việt - Anh thì việc dịch ra tiếng Anh sẽ thuận lợi hơn.
Đối với nội dung thứ 4: Em và STEM, các em không những cần sự khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo khi làm sản phẩm mà còn phải dịch các bước thực hiện sản phẩm thành tiếng Anh, rồi diễn đạt, thuyết trình trước Ban giám khảo về ý tưởng, các bước thực hiện, hiệu quả, ứng dụng của sản phẩm.
Tất cả 4 nội dung thi của mô hình, Ban tổ chức khuyến khích các em vận dụng công nghệ thông tin để trình chiếu, hỗ trợ, minh họa, làm rõ hơn cho nội dung mình trình bày. Nhờ hiệu ứng của công nghệ thông tin, phần trình bày của học sinh sẽ lôi cuốn người nghe. Nhờ đó, Ban giám khảo cũng như khán giả theo dõi phần thi có điều kiện đánh giá rõ hơn tính thực tiễn của nội dung trình bày.
Trong quá trình trình bày, Ban giám khảo đặt câu hỏi giao lưu và góp ý thân thiện, giúp học sinh thêm tự tin. Thông qua mô hình, giáo viên và học sinh được nâng cao kỹ năng diễn đạt bằng tiếng Anh. Giáo viên, học sinh và phụ huynh cũng có cơ hội bồi đắp văn hóa đọc tiếng Anh khi chủ động tìm kiếm sách, truyện phục vụ hoạt động dự thi.
Để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong giáo viên và học sinh, nhà trường còn tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ với giáo viên Canada. Chất lượng sinh hoạt của Câu lạc bộ góp phần không nhỏ cho sự thành công của Mô hình.
Lan tỏa học tiếng Anh, nuôi dưỡng bản sắc và tư duy hội nhập cho học sinh
Tư duy toàn cầu là dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống của đất nước Việt Nam, dưỡng nuôi tinh thần tự hào dân tộc của các em và khi trưởng thành, dù các em đi đâu cũng sẽ luôn cư xử phù hợp và tôn trọng văn hóa của dân tộc đó. Chính vì vậy, cho dù tiến đến là một công dân toàn cầu cũng không thể quên nguồn cội.
Mô hình ngoài đạt được mục tiêu: Nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh của CBGVNV và HS để hội nhập toàn cầu; sử dụng kiến thức tiếng Anh để giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một cảnh đẹp của đất nước Việt Nam mà em yêu thích; để giới thiệu về một câu chuyện hoặc một cuốn sách mà em tâm đắc nhất; kể về Bác Hồ hay một vị lãnh tụ, một danh nhân mà em kính yêu; trình bày giới thiệu về sản phẩm STEM em đã thực hiện; trang bị cho các em kỹ năng thuyết trình trước tập thể, phong thái tự tin, biểu đạt tốt; dùng ngôn ngữ tiếng Anh để giao tiếp với mọi người; đặc biệt giao lưu với các giáo sinh người nước ngoài thực tập tại trường.

CLB Tiếng Anh khối lớp 4 cùng giao lưu với giáo sinh thực tập đến từ Vương quốc Bỉ với chủ đề “Các ngày lễ ở Việt Nam.
Thông qua mô hình “Tôi là công dân toàn cầu của Trường Tiểu học Lê Đình Chinh”, học sinh có cơ hội thể hiện bản thân, tìm sách báo, truyện, cảnh đẹp, sáng tạo trong thực hiện sản phẩm STEM...
Mô hình là sân chơi hữu ích giúp cán bộ - giáo viên - nhân viên và học sinh nhà trường được giao lưu, gắn kết, học hỏi tạo hứng thú đam mê trau dồi ngôn ngữ tiếng Anh và tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh...
Nhưng trên tất cả, từ mô hình, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh chú trọng hơn cả là giáo dục học sinh lòng yêu quê hương, đất nước, kính yêu Bác Hồ, các vị danh nhân, lòng tự hào dân tộc; giới thiệu đất nước đến với bạn bè quốc tế và không ngừng sáng tạo trong học tập để xứng đáng là học sinh thời đại công nghệ số, là một công dân số.
Nuôi dưỡng thế hệ công dân toàn cầu với nền tảng tri thức và kỹ năng vững chắc là mục tiêu xuyên suốt của mô hình. Qua đó, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh khẳng định hình ảnh một ngôi trường sáng tạo.





