A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thừa Thiên Huế: Kim ngạch xuất khẩu các nước ký FTA chiếm tỷ lệ cao

Sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hỗ trợ của cơ quan nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế, kim ngạch xuất khẩu với các nước ký Hiệp định thương mại (FTA) chiếm tỷ lệ cao.

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) trong 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ước đạt 568,27 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang các nước có ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam ước đạt 426,33 triệu USD (chiếm 75% tổng KNXK).

Thừa Thiên Huế: Kim ngạch xuất khẩu các nước ký FTA chiếm tỷ lệ cao

Việc cắt giảm thuế quan sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may Thừa Thiên Huế thuận lợi hơn khi xuất khẩu sang các nước Chân Âu (Ảnh: NT)

Hàng hóa xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm có tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do (sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ước đạt 212 triệu USD. Như vậy, tỷ lệ tận dụng ưu đãi của các doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế trong các FTA đạt 49,7%.

Trong quá trình thực thi các FTA việc thực hiện cắt giảm thuế quan sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế như hàng dệt may, sản phẩm gỗ, thủy sản... tiếp tục tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, những quy định trong các FTA này buộc nền kinh tế thành viên phải tái cấu trúc, mở ra những thị trường mới và tạo sức hút về hàng hóa.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Lương Bảy – Phó Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, để có được kết quả này, ngoài năng lực và sự chủ động của doanh nghiệp còn có những sự hỗ trợ tích cực từ phía các cơ quan nhà nước, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp để đẩy mạnh tận dụng các lợi thế từ các FTA mà Việt Nam đã ký kết.

Theo đánh giá chung của các doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế, sau thời gian tận dụng các ưu đãi từ các FTA thì hiện nay dư địa để các doanh nghiệp tiếp tục đa dạng hoá, tiếp cận thị trường xuất khẩu với các nước ký hợp tác FTA còn rất lớn. Tuy vậy, hiện còn một bộ phận rất lớn doanh nghiệp chưa tận dụng được tối đa các lợi ích từ các FTA. Nguyên nhân, doanh nghiệp chưa thực sự đầu tư nguồn lực, sự quan tâm đáng kể để tiếp cận, tìm hiểu về các cam kết và giảm thiểu các thách thức do các FTA mang lại.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán 19 hiệp định thương mại tự do, trong đó có 15 hiệp định đã có hiệu lực và đang thực thi cam kết, 1 hiệp định đã ký kết nhưng chưa có hiệu lực, 3 hiệp định đang đàm phán.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :