A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam tăng nhập khẩu hạt điều từ thị trường Campuchia

5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia 759.421 tấn hạt điều trị giá gần 971 triệu USD, tăng 39% về lượng và tăng 29% về trị giá so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu hạt điều về Việt Nam trong tháng 5 đạt 234.784 tấn với trị giá hơn 272 triệu USD, giảm 22,3% về lượng và giảm 27,7% về trị giá so với tháng trước đó. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nước ta nhập khẩu hơn 1,1 triệu tấn hạt điều với kim ngạch đạt hơn 1,4 triệu tấn, tăng 11,3% về lượng và tăng 4,4% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam tăng nhập khẩu hạt điều từ thị trường Campuchia

5 tháng đầu năm, Campuchia tiếp tục là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất của Việt Nam. Kết thúc tháng 5, sản lượng nhập khẩu điều từ Campuchia vào nước ta đạt 759.421 tấn với trị giá hơn 971 triệu USD, tăng 39% về lượng và tăng 29% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá nhập khẩu bình quân đạt 1.279 USD/tấn, giảm 7% so với năm trước.

Bên cạnh Campuchia, nước ta còn nhập khẩu hạt điều từ các thị trường khác bao gồm Ghana, Indonesia, Nilgeria, Tanzania và Bờ biển Ngà. Trong năm 2023, nước ta đã nhập từ các nước láng giềng 644.191 tấn hạt điều với trị giá hơn 836 triệu USD, giảm 9% về lượng và giảm 23% về trị giá so với năm 2022. Như vậy có thể thấy sản lượng và kim ngạch nhập khẩu trong 5 tháng đều đã vượt qua cả năm 2023 cộng lại.

Việt Nam hiện đang giữ vững vị trí số 1 thế giới 16 năm liền về xuất khẩu điều nhân khi chiếm tới gần 80% tổng sản lượng toàn cầu. Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2024.

Việt Nam chế biến 3,5 - 4 triệu tấn hạt điều thông qua hình thức mua nguyên liệu thô chế biến thành nhân để xuất khẩu. 90% nguồn nguyên liệu hạt điều là nhập khẩu, dẫn đến bị động về nguồn nguyên liệu và trở thành mối lo ngại cho các doanh nghiệp. Thời gian gần đây các doanh nghiệp xuất khẩu điều lại đứng ngồi không yên vì thiếu nguyên liệu sản xuất. Đứt gãy chuỗi sản xuất nguy cơ ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm nay của ngành điều.

Việt Nam tăng nhập khẩu hạt điều từ thị trường Campuchia

5 tháng đầu năm, Campuchia tiếp tục là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất của Việt Nam

Theo Hiệp hội điều Việt Nam, do phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu, tình trạng thiếu nguyên liệu cho chế biến không phải là điều hiếm gặp với ngành xuất khẩu điều tại Việt Nam.

90% nguồn nguyên liệu này là nhập khẩu, dẫn đến bị động về nguồn nguyên liệu và trở thành mối lo ngại cho các doanh nghiệp. Thời gian gần đây các doanh nghiệp xuất khẩu điều lại đứng ngồi không yên vì thiếu nguyên liệu đầu vào. Đứt gãy chuỗi sản xuất nguy cơ ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm nay của ngành điều.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam, do phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu, tình trạng thiếu nguyên liệu cho chế biến không phải là điều hiếm gặp với ngành xuất khẩu điều tại Việt Nam. Điều này cũng đang đặt ra thách thức cho mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD của ngành điều trong năm 2024.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :