A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam đã chi 158,4 triệu USD nhập khẩu nho

Sau mặt hàng táo, nho là chủng loại trái cây Việt Nam nhập khẩu đứng vị trí thứ hai trong nhóm ngành hàng trái cây nhập khẩu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong số các mặt hàng rau quả nhập khẩu, táo là mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất trong năm 2023, đạt 237,1 triệu USD, giảm 11,5% so với năm 2022, chiếm 21,8% trong tổng kim ngạch nhập khẩu trái cây. Xếp vị trí thứ hai là nho, đạt 158,4 triệu USD (tương đương gần 3.900 tỷ đồng), giảm 17,4% so với năm 2022, chiếm 14,6% trong tổng kim ngạch nhập khẩu trái cây.

Việt Nam đã chi 158,4 triệu USD nhập khẩu nho

Việt Nam đã chi 158,4 triệu USD nhập khẩu nho

Việt Nam có vùng trồng nho rất nổi tiếng, nhưng sản lượng khá khiêm tốn so với nhu cầu tiêu dùng nội địa. Thế nên, hàng năm, nho luôn nằm trong Top đầu các loại quả được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất.

Tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 6/2024 do Bộ Công Thương tổ chức sáng 2/7, ông Bùi Trung Thướng - Thám tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ - cho biết, giá thành 1 kg nho của Ấn Độ chỉ khoảng 1 USD, nếu cộng thêm chi phí vận chuyển và lợi nhuận khi về Việt Nam sẽ bán khoảng 3 USD. Đây là mức giá cạnh tranh nên Ấn Độ rất muốn Việt Nam mở cửa thị trường cho quả nho của họ.

Cũng theo ông Bùi Trung Thướng, Ấn Độ mới chỉ mở cửa thị trường cho trái thanh long Việt Nam. Từ năm 2018 đến nay, thị trường này chưa mở thêm mặt hàng mới nào cho ngành hàng trái cây Việt Nam. Nguyên nhân là do Ấn Độ cũng mong muốn Việt Nam mở cửa cho một số loại trái cây của họ như nho, lựu.

"Việt Nam có thể xem xét để mở cửa thị trường cho loại trái cây này trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ rất muốn đưa nho vào Việt Nam", ông Thướng cho hay.

Thời điểm này, chưa có con số thống kê cụ thể về kim ngạch nhập khẩu nho, song loại quả này luôn phủ sóng thị trường Việt. Tại siêu thị, cửa hàng trái cây, chợ truyền thống cho đến “chợ online” rao bán hàng chục loại nho được nhập khẩu từ Nhật Bản, Australia, Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là nho nhập từ Trung Quốc. Đáng chú ý, so với mặt hàng nho nhập khẩu bán trên thị trường, các loại nho xuất xứ từ Trung Quốc thường có giá rất rẻ, thậm chí là siêu rẻ.

Theo đó, giá nho Ruby không hạt và nho đỏ với giá chỉ 50.000 đồng/kg; nho sữa bắp, chỉ 130.000 đồng/thùng 6 - 7kg (khoảng 20.000 đồng/kg); nho sữa đổ về chợ Việt có rất nhiều loại, giá dao động từ 60.000 - 140.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, nho là trái cây được nhập khẩu quanh năm chứ không theo mùa. Tuy nhiên, mùa hè là cao điểm, ở các nước nho vào vụ thu hoạch nên hàng đổ về Việt Nam với số lượng lớn. Theo quy luật, khi hàng về càng nhiều giá sẽ càng rẻ.


Tác giả: Nguyễn Hạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :