A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dùng AI để “nói chuyện” với người … đã khuất

Các công ty cung cấp dịch tang lễ tại Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để người còn sống “nói chuyện” được với người … đã khuất.

Năm nay, Tết Thanh Minh hay còn gọi là Ngày tảo mộ ở Trung Quốc, rơi vào 5-4 (dương lịch). Vào ngày này, mọi người dọn dẹp và trang hoàng các khu mộ, đốt vàng mã và cúng dường thức ăn.

Đây là dịp để người Hoa ở Trung Quốc đại lục cũng như khắp nơi thế giới tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên - những người đã mất.

Chỉ với một bức ảnh, bản ghi âm giọng nói và máy học, các công ty dịch vụ tang lễ ở Trung Quốc có thể sử dụng AI để tạo ra tấm chân dung như thật của người đã mất. Từ đó, cho phép người thân có thể "nói chuyện" được với những người … đã qua đời.

Quảng Châu nhật báo mô tả các nhà làm dịch vụ tang lễ ở Trung Quốc đã sử dụng AI, chẳng hạn như ChatGPT hay Midjourney - để mô phỏng lại tính cách, ngoại hình, giọng nói và thậm chí cả ký ức của người quá cố.

Công ty dịch vụ tang lễ Fushouyun ở Thượng Hải đã tiến hành tang lễ đầu tiên bằng công nghệ AI vào tháng 1-2022.

Người quá cố là một giảng viên bác sĩ phẫu thuật người Trung Quốc mà đồng nghiệp và học trò tiếc nuối vì không có cơ hội tiễn biệt ông lần cuối. Buổi lễ có sự tham dự của hàng chục sinh viên và đồng nghiệp đang đau buồn. Tại đây, các nhà cung cấp dịch vụ tang lễ đã tạo ra một cuộc "trò chuyện" giữa những người còn sống và người đã mất thông qua một màn hình chiếu.

Trên trang chia sẻ video Bilibili, các blogger cũng đã đăng trải nghiệm của họ khi sử dụng AI để "nói chuyện" với những người thân yêu của họ vốn đã mất.

Tháng trước, một blogger có tên Wu Wuliu, đã tải lên một video có tên "Tạo ra bà nội tôi bằng các công cụ AI". Blogger này mô tả cách anh sử dụng AI vẽ tranh và ChatGPT để tạo ra những hình ảnh cảm động về bà nội của mình.

Wu Wuliu lớn lên trong một gia đình đơn truyền, đã đăng bài viết rằng anh hối hận vì đã không kịp nhìn mặt bà nội của mình lần cuối. Chính bà nội và bố là người đã nuôi nấng anh khôn lớn.

Vì vậy, anh quyết định sử dụng AI để "nói chuyện" với người bà yêu quý của mình lần cuối.

Trong bài đăng của mình, Wu Wuliu cho biết: "Video tôi làm chủ yếu để vơi đi những tiếc nuối, thông qua AI giúp tôi không phải day dứt nhiều về quá khứ.

"Đồng thời, tôi mong muốn nhắc nhở mọi người hãy trận trọng hiện tại, hãy trò chuyện với những người xung quanh nhiều hơn" - anh Wu Wuliu nhấn mạnh.

Dùng AI để “nói chuyện” với người … đã khuất - Ảnh 1.

Một blogger ở Trung Quốc chia sẻ đã sử dụng AI để tạo ra hình ảnh về người bà nội đã qua đời. Ảnh: BILIBILI

Một blogger khác đã gửi câu hỏi đến ChatGPT để hỏi về người mẹ đã mất khi anh mới chỉ 7 tuổi.

Sau đó, anh bắt đầu tâm sự với chatbot về việc bản thân mình nhớ mẹ như thế nào. Từ những tâm sự này, ChatGPT sau đó nói với blogger: "Ta là mẹ của con khi con 7 tuổi. Mẹ của con là người mãi mãi trẻ trung và sẽ yêu thương con mãi mãi".

Giám đốc điều hành Fushouyun Yu Hao nói với tờ Quảng Châu nhật báo: "Chúng tôi hy vọng những người còn sống hiểu rằng chết không phải là hết cuộc đời. Mọi người muốn sử dụng AI để phục hồi người đã khuất vì họ cần giải tỏa cảm xúc".

Tuy nhiên, Yu Hao cũng nhận xét rằng mặt trái của việc "hồi sinh người thân đã mất" có thể khiến người sống không dứt ra được cảm xúc của quá khứ.

Bên cạnh đó, một số công ty tang lễ cho biết họ nhận được những phản hồi tích cực về việc sử dụng AI để giúp người sống "kết nối" với người thân đã khuất.

Trong bối cảnh đó, một số công ty cho biết đang xem xét sử dụng các công nghệ để giúp mọi người tiễn biệt thú cưng của họ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :