A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa, mặt bằng giá thuê trăm triệu đồng/tháng bỏ trống

Kinh doanh khó khăn khiến chủ cửa hàng chọn cách đóng cửa trên nhiều tuyến phố trung tâm sầm uất của Hà Nội, chủ nhà dù treo biển vài tháng vẫn chưa tìm được người thuê.

Kim Mã được biết đến là con phố bán thời trang thiết kế sầm uất ở quận Ba Đình, song thời gian gần đây hàng loạt cửa hàng đóng cửa. Chủ nhà liên tục treo biển cho thuê nhà nhưng nhiều tháng vẫn bỏ trống do chưa có người thuê.

Nhiều mặt bằng cho thuê bỏ trống ở các tuyến phố trung tâm của Hà Nội

Chị Mỹ Dung, chủ một căn nhà ở phố Kim Mã, cho biết 3 tháng nay gia đình treo biển cho thuê nhà với giá 150 triệu đồng/tháng nhưng chưa tìm được khách thuê.

Trước đó, chị Dung cho hay cửa hàng với diện tích 100 m2 của gia đình được cho thuê bán hàng thời trang thiết kế. Tuy nhiên, do chủ cửa hàng thu hẹp kinh doanh để đẩy mạnh bán online nên đã trả lại mặt bằng.

Hiện nay, tình trạng cửa hàng kinh doanh đóng cửa, chủ nhà sốt xình xịch tìm người thuê đã diễn ra trên nhiều tuyến phố trung tâm như Kim Mã, Phố Huế, Giảng Võ… và thực trạng này diễn ra ở cả những phố cổ sầm uất của quận Hoàn Kiếm.

Những căn nhà mặt tiền cho thuê với giá từ vài chục triệu tới hàng trăm triệu đồng/tháng, nay bỏ trống… chờ khách tới thuê.

Làn sóng trả mặt bằng ở Hà Nội đã từng diễn ra từ nửa cuối năm 2020 sau đợt dịch COVID-19 đầu tiên, kéo giá thuê giảm cục bộ tại một số khu vực. Nhà phố khu trung tâm được giới kinh doanh săn lùng trở lại từ giữa năm 2022. Tuy nhiên, sự ấm nóng trên thị trường cho thuê cũng không kéo dài được lâu khi tình trạng trả nhà mặt phố tái diễn.

Báo cáo về tình hình kinh tế nửa tháng đầu năm 2024, ông Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Quốc dân (Bộ KH-ĐT), cho hay nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, xuất khẩu… mặc dù đã phục hồi tích cực, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở các thành phố lớn phải sang nhượng, trả lại mặt bằng thuê ở cả các trung tâm thương mại, tuyến phố trung tâm.

Trước thực tế này, Bộ KH-ĐT yêu cầu Tổng cục Thống kê đánh giá về tình trạng cửa hàng đóng cửa, doanh nghiệp trả văn phòng, cũng như tình trạng kinh doanh ở các trung tâm kinh tế lớn.

"Nếu ra đường thấy hàng quán đóng cửa, doanh nghiệp trả văn phòng thì rất đáng lo ngại. Hiện, nhiều doanh nghiệp trong nước đang rất khó khăn, không đủ sức để lớn, nói gì tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối với doanh nghiệp FDI"- Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Nhiều cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa, mặt bằng giá thuê trăm triệu đồng/tháng bỏ trống- Ảnh 3.

Nhiều mặt bằng cho thuê bỏ trống trên phố Kim Mã

Nhiều cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa, mặt bằng giá thuê trăm triệu đồng/tháng bỏ trống- Ảnh 4.

Giá cho thuê mặt bằng kinh doanh từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/tháng

Nhiều cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa, mặt bằng giá thuê trăm triệu đồng/tháng bỏ trống- Ảnh 5.

Những cửa hàng bỏ trống ở đường Điện Biên Phủ

Nhiều cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa, mặt bằng giá thuê trăm triệu đồng/tháng bỏ trống- Ảnh 6.

Cửa hàng kinh doanh đóng cửa diễn ra ngay trên những con phố cổ sầm uất của Hà Nội như phố Hàng Bông

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :