A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giảm hơn 300 điểm, Dow Jones rớt mốc MA50 lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3/2023

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (16/5), khi nhà đầu tư xem xét một dự báo ảm đạm từ Home Depot. Phố Wall cũng hướng sự chú ý đến cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ và Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề trần nợ của nước này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt mốc bình quân 50 phiên lần đầu tiên kể từ ngày 30/3/2023. Chỉ số này đã mất 336.46 điểm (tương đương 1.01%) còn 33,012.14 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.64% xuống 4,109.90 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0.18% xuống 12,343.05 điểm.

Cổ phiếu thành phần thuộc Dow Jones, Home Depot, rớt 2.15% sau khi công ty bán lẻ báo cáo doanh thu hàng quý gây thất vọng và hạ dự báo cả năm, do người tiêu dùng hoãn lại các dự án cải tạo nhà lớn.

Doanh số bán lẻ tháng 4 tại Mỹ tăng 0.4%, thấp hơn so với dự báo tăng 0.8% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Bill Merz của U.S. Bank Wealth Management nhận định: “S&P 500 đã thực sự giao dịch trong phạm vi 3800 đến 4200 kể từ giữa tháng 11/2022, và chúng ta gần như bị mắc kẹt ở đó. Tôi nghĩ nó phản ánh sự bất định mà nhà đầu tư cảm thấy xung quanh những gì sẽ xảy ra về mặt chính sách. Nền kinh tế sẽ phản ứng như thế nào? Liệu người tiêu dùng có thể tiếp tục chi tiêu trong giai đoạn này hay không, và điều đó có thể kéo dài bao lâu?”.

Nhà đầu tư đang hồi hộp chờ đợi tiến trình đàm phán trần nợ vào. Vào ngày thứ Hai (15/5), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái khẳng định rằng nước này phải đối mặt với khả năng vỡ nợ sớm nhất vào ngày 01/6/2023, ngày được gọi là ngày X, nếu Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được thoả thuân. Vào ngày thứ Ba, bà Yellen đã tiếp tục cảnh báo về việc cần nâng trần nợ ngay lập tức.

Bà Yellen cho biết: “Vỡ nợ sẽ phá vỡ nền tảng mà hệ thống tài chính của chúng ta xây dựng nên. Rất có thể chúng ta sẽ thấy một số thị trường tài chính bị phá vỡ - với sự hoảng loạn trên toàn thế giới gây ra các lệnh gọi ký quỹ, tháo chạy và cháy hàng”.

Ông Biden duy trì quan điểm lạc quan hơn về các cuộc đàm phán đang diễn ra vào cuối tuần, trong khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết vẫn còn những trở ngại đáng kể. Ông Biden cho đến nay vẫn khẳng định việc nâng trần nợ là không thể thương lượng. Tuy nhiên, ông McCarthy đã thúc đẩy các cuộc đàm phán cho một thoả thuận trong đó việc nâng trần nợ sẽ gắn liền với cắt giảm chi tiêu.

Vào ngày thứ Ba, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ rút ngắn chuyến công du nước ngoài để giải quyết các cuộc đàm phán về trần nợ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :