A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chứng khoán trở lại xanh sàn

Lãi suất giảm nhanh giúp chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư do mức sinh cao

Tâm lý nhà đầu tư hứng khởi, dòng tiền mạnh quay trở lại thị trường chứng khoán (TTCK) giúp VN-Index dễ dàng vượt mốc 1.100 điểm vào sáng 5-6 khi tăng tới hơn 12 điểm và nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh. 

Dù gặp áp lực chốt lời ở phiên chiều nhưng chỉ số chính của thị trường vẫn tăng khá tốt, gần 7 điểm và đóng cửa ở mức 1.097,82 điểm. Thanh khoản tiếp tục bùng nổ khi chỉ tính riêng sàn HoSE đạt 17.560 tỉ đồng.

Nhiều thông tin tích cực

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp tăng của thị trường bắt đầu gặp khó khăn khi vươn lên trên vùng 1.100 điểm của VN-Index. Tuy nhiên, điểm tích cực là khối lượng và giá trị giao dịch vẫn liên tục tăng trong thời gian gần đây và nhóm cổ phiếu ngân hàng quay lại dẫn dắt thị trường cùng với các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ giúp giữ trạng thái sôi động.

Lý giải về sự sôi động của TTCK thời gian gần đây, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho rằng thị trường đang có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, trong khi thông tin tiêu cực đã không còn. 

Trên thị trường quốc tế, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự đoán đã đạt đỉnh, nỗi lo về trần nợ công của Mỹ cũng đã được giải quyết. Ở trong nước, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá là quyết liệt khi liên tiếp hạ lãi suất điều hành 3 lần trong vòng 3 tháng qua. 

"Chính phủ cũng triển khai nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ cho thị trường, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, khởi công các đường vành đai hay tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, gỡ khó cho trái phiếu doanh nghiệp... Khi thông tin xấu đã qua và thông tin tích cực lan tỏa, thị trường kỳ vọng cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng, vì chứng khoán là đầu tư cho tương lai" - ông Trương Hiền Phương phân tích.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), cho hay thị trường đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân. Nếu tính phiên giao dịch ngày 5-6, thanh khoản trên cả 3 sàn vượt 18.000 tỉ đồng và khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh trong những ngày qua đã góp phần kéo thị trường đi lên.

Theo ông Ngọc, việc lãi suất huy động giảm nhanh đã ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà đầu tư. Khi lãi suất thấp, dòng vốn sẽ có xu hướng tìm đến kênh đầu tư sinh lời tốt hơn, trong khi những rủi ro của nền kinh tế đã được phản ánh vào TTCK suốt nhiều tháng qua. 

"Một điểm chưa thuận lợi là nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng. Dù vậy, từ tháng 4 đến nay, một số quỹ đầu tư cũng rút vốn hoặc bán ròng nhưng thị trường chỉ đi ngang chứ không giảm quá sâu. Điều này cho thấy lực cầu của nhà đầu tư trong nước vẫn hấp thụ và dòng tiền lớn đang chảy vào thị trường" - ông Ngọc nói.

Chứng khoán trở lại xanh sàn - Ảnh 2.

Lãi suất giảm nhanh giúp chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Xu hướng tăng đang trở lại

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh nhận định từ nay đến cuối năm, chứng khoán có thể trở lại xu hướng tăng, khi về mặt kỹ thuật, VN-Index đã vượt qua được kháng cự mạnh ở vùng 1.080 - 1.100 điểm kéo dài suốt 4 tháng qua. Thị trường đang có nhiều yếu tố hỗ trợ như mặt bằng lãi suất trong nước sẽ tiếp tục giảm; TTCK Mỹ và thế giới đã tăng 6 tuần liên tiếp... Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân đang trở thành nhóm nắm giữ dòng tiền mạnh và chiếm tỉ trọng lớn nhất giúp tăng thanh khoản cho thị trường. ​​​​​​​

"Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết cần thời gian để cải thiện nhưng về kỳ vọng của nhà đầu tư thì đang tốt lên nhờ chính sách liên tục hỗ trợ. Khi thị trường tăng, tin tốt nhiều hơn, tin xấu giảm đi hoặc có tin xấu cũng không ảnh hưởng quá lớn, như vụ Mỹ lo vỡ nợ nhưng cả chứng khoán Mỹ lẫn chứng khoán trong nước đều không bị tác động nhiều" - ông Phan Dũng Khánh nói.

Ông Vũ Thành Huy, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), phân tích đang có những tín hiệu tích cực khi NH Nhà nước có xu hướng giảm lãi suất trong bối cảnh các NH trung ương lớn trên thế giới vẫn duy trì việc tăng lãi suất. Điều này cho thấy sự lành mạnh trong hệ thống NH và tiền tệ của Việt Nam khi tỉ giá vẫn duy trì ở vùng 23.500 đồng/USD, phản ánh dòng tiền vào Việt Nam vẫn đang duy trì tốt và thanh khoản NH ổn định.

Việc giảm lãi suất điều hành cùng với các chính sách hỗ trợ như Thông tư 02, Thông tư 03 và giảm thuế GTGT về 8% cũng là những nỗ lực của nhà nước trong việc hỗ trợ kinh tế. Các doanh nghiệp sẽ được huy động với vốn rẻ hơn và được hỗ trợ cơ cấu lại nợ, đặc biệt là nhóm bất động sản, từ đó giá bán đầu ra cũng sẽ có dư địa giảm thêm. 

Đồng thời, người dân cũng được kích thích tiêu dùng thông qua việc giảm thuế GTGT, đã có những thông tin về việc đề xuất hạ GTGT về 6%... cũng được xem là những nỗ lực đáng kể của Chính phủ để vực dậy nền kinh tế. 

"Dưới góc độ đầu tư tài sản, chứng khoán đang cho thấy tối ưu so với các tài sản khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm khi nhóm tài sản này vẫn còn đóng băng hoặc đang có xu hướng giảm mức sinh lợi" - ông Vũ Thành Huy nói. 

Ngành ngân hàng vẫn lạc quan

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS), cho rằng những tháng đầu năm 2023, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng khá thấp do tăng trưởng kinh tế thấp, cầu tín dụng thấp và lãi suất ở mức cao khiến việc cho vay của các NH gặp khó. Với định hướng của NH Nhà nước về tăng trưởng tín dụng khoảng 14%-15%, tín dụng sẽ tăng trở lại trong những quý tiếp theo khi kinh tế dần cải thiện.

"Thời gian tới, các NH sẽ hạ thêm lãi suất huy động cùng với thanh khoản dồi dào, ngành NH có thể tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng và tìm được khách hàng tốt. Trong năm nay, lợi nhuận ngành NH sẽ vẫn lạc quan và tăng trưởng, song không nhiều. Định giá của các NH thời gian tới vẫn tăng lên nhờ chất lượng tài sản được cải thiện" - ông Tuấn nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :