A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo tiền tiêu Cô Tô

Từ ngày 23 đến 24/2 (ngày 14 đến 15 tháng Giêng), UBND xã Thanh Lân (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội mở cửa biển xã Thanh Lân, lần thứ I, năm 2024, tại khu Miếu thờ Ngư Ông, Thôn 1, xã Thanh Lân.

Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tổ chức lần đầu trên địa bàn xã nói riêng và địa bàn huyện Cô Tô nói chung, trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994 - 23/3/2024).

Việc tổ chức Lễ hội Mở cửa biển nhằm giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc cũng như nghi thức mang đậm tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển, đảo; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực khí thế cho một năm mới hăng say lao động sản xuất. Đây cũng là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với biển khơi, cầu mong cho một năm mới trời yên, biển lặng, khoang thuyền đầy ắp tôm, cá; cầu cho quốc thái dân an, nhân dân có cuộc sống no ấm, sung túc.

Lễ hội cũng giúp nâng cao nhận thức cho nhân dân về tầm quan trọng, giá trị mà biển mang lại cho con người, từ đó có ý thức, giải pháp và hành động để bảo vệ môi trường biển. Ngoài ra, đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người xã Thanh Lân nói riêng, huyện đảo Cô Tô nói chung, nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng phát triển.

Chương trình Lễ hội Mở cửa biển gồm 2 phần: Phần Hội diễn ra ngày 23/2 tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Thanh Lân, với các hoạt động trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương, tổ chức các trò chơi dân gian và chương trình nghệ thuật; phần Lễ diễn ra vào ngày 24/2, tại miếu thờ Ngư Ông Thôn 1, xã Thanh Lân, với các nghi thức tế lễ và đoàn thuyền xuất phát ra khơi.

Cô Tô là huyện đảo tiền tiêu ở vùng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Những năm gần đây, ngoài phát triển kinh tế biển, chính quyền địa phương chú trọng phát triển du lịch, dịch vụ, thu hút đông đảo du khách đến với đảo. Hiện nay, Cô Tô có thêm các sản phẩm du lịch biển, đảo độc đáo, hấp dẫn như: Lặn biển ngắm san hô ở xã đảo Thanh Lân, tham quan tuyến đảo Cô Tô lớn - đảo Thanh Lân - đảo Cô Tô con - đảo Cá Chép và tuyến bay thẳng bằng thủy phi cơ Hạ Long - Cô Tô./.

Văn Đức


Tác giả: Vũ Văn Đức
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :