A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Lim truyền thống nổi tiếng xứ Kinh Bắc

Lễ hội Lim được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Vào mỗi dịp đầu Xuân, ai nấy cũng hứng khởi và chờ đón những lễ hội diễn ra hàng năm tại nhiều nơi. Và một trong số những lễ hội truyền thống nổi tiếng ai cũng biết chính là Hội Lim - Bắc Ninh.

Hội Lim là hội của những làng xã cổ nằm quanh núi Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương, là lễ hội lớn của vùng, thể hiện một cách sâu nhất văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ Kinh Bắc.

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là nét đẹp truyền thống của hội Lim

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là nét đẹp truyền thống của hội Lim

Lễ hội Lim được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Lim là một trong những lễ hội ngày Tết truyền thống nổi tiếng của người dân Bắc Ninh. Lễ hội này thường được tổ chức trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh và được xem là tinh hoa của văn hóa vùng Kinh Bắc.

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Không gian lễ hội lấy đồi Lim làm trung tâm, có chùa Lim - nơi thờ ông Hiếu Trung Hầu - người sáng lập tục hát Quan họ và diễn ra tại 3 địa phương bao quanh là: Xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim. Hội Lim thường được kéo dài trong khoảng 3 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng Âm lịch hàng năm), trong đó ngày 13 là chính hội với nhiều hoạt động tập trung. Bởi vậy mà du khách cũng tập trung du lịch Bắc Ninh vào ngày 13 để có mặt tại hội Lim trong chính hội.

Nguồn gốc, ý nghĩa Lễ hội Lim

Đã có khá nhiều giả thuyết được đặt ra về nguồn gốc của Lễ hội Lim như từ hội chùa, hội hát, dân ca Quan họ hay liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi trong truyền thuyết Trương Chi - Mỵ Nương.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tài liệu thư tịch cho biết thì Hội Lim là một lễ hội lớn phát triển tới quy mô hội hàng tổng (tổng Nội Duệ) có từ thế kỷ 18. Lim là vùng đất cổ hội tụ nhiều yếu tố lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Bên cạnh đó, vùng đất Lim phát triển mạnh mẽ về kinh tế, giao thương và đời sống nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Qua những việc duy trì và đổi mới của quận công Đỗ Nguyên Thụy và tướng công Nguyễn Đình Diễn, Lễ hội Lim đã ngày càng có nhiều hoạt động dân gian phong phú như hát trống quân, hát chèo, ca trù, hát tuồng và hát quan họ... cũng như các nghi lễ nhập tịch cầu phúc vào tháng Giêng theo truyền thống “xuân thu nhị kỳ”.

Nghi thức Lễ hội Lim

Tương tự như những lễ hội truyền thống khác, Hội Lim sẽ bắt đầu bằng một lễ rước với thành phần đoàn rước là những người tham gia tổ chức lễ trong cổ phục uy nghiêm và trang trọng.

Trong ngày lễ chính sẽ là các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng, các danh thần liệt nữ của quê hương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương cúng Phật và cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng.

Bên cạnh phần lễ sẽ là phần hội với các trò chơi dân gian đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm… và đặc biệt là các sinh hoạt văn hóa dân ca Quan họ đặc sắc và độc đáo mà chỉ ở Bắc Ninh mới có.

Hội Lim là một lễ hội truyền thống chắc chắn những người yêu thích du lịch hay cả những người yêu nét đẹp văn hóa dân tộc cũng nên trải nghiệm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :