Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026
Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, đây là Phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI với yêu cầu đánh giá đúng tình hình kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm 2026, nhất là trong tháng 4 vừa qua, đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 5 và thời gian tới.
![]() |
| Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026. |
Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, đây là Phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI với yêu cầu đánh giá đúng tình hình kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm 2026, nhất là trong tháng 4 vừa qua, đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 5 và thời gian tới. Chính vì thế, phiên họp sẽ tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia và một số nội dung quan trọng khác.
Cùng với đó, Chính phủ sẽ cho ý kiến hoàn thiện Quy chế làm việc của Chính phủ nhằm bảo đảm hoạt động bài bản, chặt chẽ, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, các quy định của Đảng; thể chế hóa đầy đủ yêu cầu xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong hệ thống.
Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung phân tích sâu vào các thách thức thay vì chỉ nhìn vào kết quả: Phân tích kỹ diễn biến tình hình, tác động của lạm phát, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Đồng thời, gắn chặt với mục tiêu tăng trưởng 2 con số, đặc biệt là giá xăng dầu và năng lượng thế giới đang gây sức ép đòi hỏi chủ động thích ứng và vượt qua khó khăn, ứng phó với tác động của “lạm phát nhập khẩu”.
Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, Thủ tướng đề nghị phân tích kỹ tốc độ tăng trưởng, cơ cấu xuất khẩu, nhập khẩu, đặc biệt là tình hình nhập siêu và tác động đến cán cân thanh toán, cân đối ngoại tệ; đề xuất giải pháp mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu bền vững; cần tập trung đánh giá các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, môi trường; đề ra giải pháp thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực xuất khẩu; đồng thời rà soát việc triển khai các chính sách trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, bảo đảm đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội.
Liên quan đến đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng; trong đó lưu ý các nhiệm vụ cấp bách như bảo đảm nước sạch cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
“Nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số như Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Quốc hội đã đề ra, Thủ tướng đề nghị ưu tiên cấp bách là xử lý ngay vấn đề nước sạch cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và ổn định dân cư trước mùa bão lũ.
Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu đánh giá toàn diện tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; làm rõ những tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới.





