A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều kỳ lạ trong đoàn xe hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Nga

Truyền thông nhà nước Triều Tiên phát sóng phim tài liệu có cảnh đoàn xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Nga, đáng chú ý những chiếc xe hộ tống thuộc hãng ôtô Hàn Quốc Hyundai Motor.

Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) công chiếu phim tài liệu "Khoảnh khắc lịch sử: Thiết lập cột mốc mới trong quan hệ Triều Tiên-Nga" dài một tiếng rưỡi hôm 21-9. 

Phim tài liệu cho thấy cái nhìn toàn diện về chuyến công du nước ngoài kéo dài 10 ngày của ông Kim đến Nga.

Điều kỳ lạ trong đoàn xe hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Nga - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nga vào ngày 13-9. ẢNH: Reuters

Theo tờ Korea Herald, ông Kim bắt đầu hành trình bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng đến Nga vào ngày 10-9 để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và thăm các thành phố trong khu vực. Ông Kim trở lại Bình Nhưỡng vào tối 19-9 (giờ địa phương).

Trong phim tài liệu có cảnh chiếc xe Mercedes-Benz bọc thép của ông Kim được gắn quốc kỳ Triều Tiên và cờ của Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đi cùng với một đội xe màu đen.

Điều kỳ lạ trong đoàn xe hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Nga - Ảnh 2.

Hình ảnh từ bộ phim tài liệu về chuyến thăm gần đây của ông Kim Jong-un tại Nga cho thấy những chiếc xe mang logo Hyundai. Ảnh: Yonhap

Một trong những chiếc xe trong đội hộ tống có biểu tượng chữ "H" đặc trưng của hãng Hyundai Motor. Chiếc xe này dường như thuộc dòng Staria của hãng Hyundai. Các xe khác trong đoàn cũng có logo tương tự. 

Trong phim tài liệu, hình ảnh xe có logo Huyndai liên tục xuất hiện kể từ thời điểm ông Kim đến TP Vladivostok vào ngày 16-9 cho đến khi ông rời đi hôm sau cũng như tại nhiều địa điểm khác ở Nga.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận thấy quyết định của Triều Tiên hiển thị công khai logo Hyundai là điều bất thường. 

Hành động này trái ngược với các trường hợp trước đây, chẳng hạn như việc phát sóng các trận đấu tại World Cup 2022 ở Qatar. Khi đó, KCTV che các quảng cáo ôtô Hyundai trong sân vận động đến mức không thể nhận ra.

Một quan chức cấp cao của Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 21-9 cho rằng cơ quan này không thể lập tức xác nhận ý định của Triều Tiên qua việc phát sóng logo Huyndai, cũng như không thể xác định liệu những chiếc xe này do Nga cung cấp hay được mang theo từ Triều Tiên.

Trong diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 21-9 thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 10 cá nhân và hai thực thể liên quan đến chương trình hạt nhân và buôn bán vũ khí của Triều Tiên với 3 quốc gia, trong đó có Nga.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên và Tham mưu trưởng quân đội nước này nằm trong số những cá nhân đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :