A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án KCN Long Đức 3 không tổ chức đấu thầu, TIP dùng hơn 975 tỷ đồng để làm gì?

Gần 6 tháng từ khi huy động được hơn 975 tỷ đồng sau đợt phát hành cổ phiếu năm 2022, CTCP Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa (HOSE: TIP) đã có báo cáo về tiến độ sử dụng vốn từ đợt huy động. Đáng chú ý, phương án sử dụng vốn khác hoàn toàn so với kế hoạch ban đầu.

Cụ thể, ngày 14/07/2022, TIP đã chào bán thành công 39 triệu cp, qua đó huy động được hơn 975 tỷ đồng.

Theo kế hoạch tại thời điểm chào bán, Công ty dự kiến dùng hơn 860 tỷ đồng bổ sung vốn đối ứng tham gia đấu thầu dự án KCN Long Đức 3; thanh toán phí bảo lãnh không vượt quá 15 tỷ đồng; và bổ sung vốn lưu động 100 tỷ đồng.

Kế hoạch sử dụng vốn của TIP tại thời điểm phát hành cổ phiếu

Nguồn: TIP

Tuy nhiên, theo báo cáo sử dụng vốn vừa công bố, Công ty đã dùng hơn 965 tỷ đồng để góp vốn hợp tác cùng CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (UPCoM: PAP) để thực hiện dự án KCN Phước An; gần 10 tỷ đồng để chi trả chi phí phát hành; và không bổ sung vốn lưu động.

Kế hoạch sử dụng vốn thực tế của TIP

Nguồn: TIP

Giải thích cho việc không tham gia đấu thầu tại dự án KCN Long Đức 3, Công ty cho biết dự án này không được tổ chức đấu thầu do các nhà đầu tư không nộp hồ sơ đề xuất cùng thời điểm, dẫn đến sai quy định đấu thầu theo Luật Đầu tư.

Ban lãnh đạo TIP đánh giá số tiền dùng để đối ứng cho dự án KCN Long Đức nếu để trong tài khoản phong tỏa không đảm bảo tỷ suất sinh lợi cho cổ đông và nhà đầu tư. Vì vậy, Công ty đã tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với chủ đầu tư của các KCN, Logistics tại tỉnh Đồng Nai. Theo ban lãnh đạo Công ty, một trong những tiêu chí để lựa chọn dự án đầu tư của TIP là dự án phải đảm bảo mức sinh lời không thấp hơn 12%/năm trên số vốn đầu tư, hợp tác.

Đánh giá về đối tác PAP, TIP cho biết PAP là một trong những doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn, có tiềm năng. TIP cho biết thêm PAP hiện không phải cổ đông hiện hữu của Công ty và người nội bộ giữa 2 Công ty cũng không thuộc trường hợp người có liên quan theo quy định.

Quyết định sử dụng vốn từ đợt phát hành để hợp tác đầu tư cùng PAP đã được ĐHĐCĐ Công ty thông qua theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản vào tháng 9/2022, cũng như Nghị quyết HĐQT ngày 18/10/2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :