A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kịp thời ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp này.

Theo đó, tỉnh thành lập 3 đoàn tại 8 địa phương gồm: Thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện M’Đrắk, Krông Búk, Lắk, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Bông, Krông Ana. Các đoàn tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; lấy mẫu sản phẩm thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng an toàn; yêu cầu các cơ sở báo cáo về bảo đảm an toàn thực phẩm, cung cấp hồ sơ, tài liệu và trả lời các vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra…

Ông Hoàng Văn Nghĩa, Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 cho biết, Đoàn chú trọng kiểm tra các sản phẩm chủ lực phục vụ cho Tết Nguyên đán như các mặt hàng bia, rượu, bánh kẹo, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả… Qua đó, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về quy định an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.

Chị Nguyễn Thị Em (chủ quầy tạp hóa đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết, cửa hàng đã lựa chọn rất kỹ và nhập các sản phẩm uy tín, chất lượng, có tem phiếu rõ ràng. Khi cửa hàng có uy tín, hàng hóa đảm bảo chất lượng mới thu hút được khách hàng.

Theo chị Nguyễn Thị Mai Hương (thành phố Buôn Ma Thuột), thị trường hàng hóa Tết năm nay rất phong phú và đa dạng, giá cả từ bình dân đến cao cấp. Tiêu chí chọn hàng của gia đình chị là mẫu mã đẹp đi đôi với chất lượng. Chị mong muốn, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm định vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân an tâm mua sắm Tết.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, triển khai từ tháng 12/2023 - 20/3/2024 trên phạm vi toàn tỉnh với các hoạt động truyền thông và kiểm tra về an toàn thực phẩm.

UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp thực hiện công tác truyền thông về an toàn thực phẩm; phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

Các đơn vị thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm thuộc địa bàn quản lý. Hoạt động kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024./.

Nguyên Dung


Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dung
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :