A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan chức Fed vẫn muốn giữ lãi suất "cao hơn trong thời gian dài hơn"

Biên bản cuộc họp diễn ra từ ngày 30/4-1/5 cho thấy, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí với quan điểm giữ lãi suất "cao hơn trong thời gian dài hơn", thậm chí một số còn đặt câu hỏi liệu chính sách này có đủ để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của họ hay không?

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo đầu tháng Năm - Ảnh:Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo đầu tháng Năm - Ảnh:Reuters

Duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Biên bản cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC, thuộc Fed), kết thúc vào ngày 1/5 cho thấy, trong khi những người tham gia đánh giá rằng chính sách thắt chặt hiện tại đã “được định vị tốt”, thì nhiều quan chức khác đã đề cập đến việc có thể thắt chặt chính sách hơn nữa nếu cần thiết và không gây ra ảnh hưởng đến nền kinh tế.

“Những người tham gia ghi nhận những kết quả đáng thất vọng về lạm phát trong quý đầu năm, đồng thời cho rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây để họ có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững xuống mức 2%”, biên bản cuộc họp vừa được công bố cho biết.

Bên cạnh đó, các quan chức cũng thảo luận về việc có thể giữ lãi suất ổn định lâu hơn “nếu lạm phát không có dấu hiệu tiến triển bền vững về mức 2%, hoặc sẽ giảm bớt các hạn chế chính sách trong trường hợp điều kiện thị trường lao động suy yếu bất ngờ”.

Sau khi lạm phát tăng cao hơn trong quý I, các quan chức Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm lâu hơn dự đoán ban đầu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo ngày 1/5 rằng chính sách tiền tệ rõ ràng là "thắt chặt và bám sát tiến trình thực tế", ông kỳ vọng mức lãi suất hiện tại sẽ đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Nhưng ông cũng nói thêm rằng động thái tiếp theo của Fed khó có thể là tăng lãi suất.

“Chúng ta cần kiên nhẫn và để chính sách thắt chặt phát huy tác dụng”, ông nhắc lại tại một sự kiện ở Amsterdam vào ngày 14/5.

Biên bản cuộc họp của Fed đã đưa ra một "bức tranh" nhiều sắc thái hơn. Mặc dù các quan chức cơ bản muốn chính sách nói chung là thắt chặt, và chỉ ra khả năng lãi suất cao có tác động nhỏ hơn đến nền kinh tế so với trước đây, họ cũng cho biết lãi suất "trung lập" sẽ được duy trì trong dài hạn - một mức lãi suất không làm chậm cũng như không kích thích nhu cầu, nhưng cũng có thể cao hơn suy đoán trước đây.

“Nhiều người tham gia đã bình luận về sự không chắc chắn của họ về hiệu ứng của mức độ thắt chặt chính sách”, biên bản cho biết.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic hôm thứ Ba thông tin rằng các quan chức tại ngân hàng trung ương đang tổ chức các cuộc thảo luận nhiều hơn về lãi suất trung lập, đồng thời nói thêm “mọi người đang suy đi nghĩ lại về nó”.

Dữ liệu lạm phát mới nhất

Kể từ cuộc họp của Fed, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư công bố sau đó cho thấy lạm phát đã giảm nhẹ. Mặc dù tốc độ tăng giá vẫn cao hơn mục tiêu của Fed nhưng những số liệu mới nhất đã làm giảm bớt một số lo ngại trước kia rằng nó đang tăng trở lại.

Thống đốc Fed, Christopher Waller hoan nghênh dữ liệu lạm phát tốt nhưng cho biết ông muốn xem thêm một số báo cáo tốt hơn nữa trước khi ủng hộ quyết định hạ lãi suất. Cùng với đó, ông muốn Fed "tránh xa" khả năng tăng lãi suất, thay vào đó mở ra cơ hội giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Torsten Slok, chuyên gia kinh tế trưởng tại Apollo Global Management thì lưu ý rằng, biên bản này có vẻ “hơi mâu thuẫn với thông tin tại cuộc họp báo”.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vững chắc, mặc dù các báo cáo gần đây về doanh số bán lẻ và sản xuất cho thấy nhu cầu đang giảm bớt. Thị trường lao động vẫn ổn định nhưng cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi số lượng việc làm tăng với tốc độ chậm nhất trong sáu tháng vào tháng Tư.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế trưởng tại Wolfe Research, Stephanie Roth cho biết báo cáo lạm phát yếu hơn trong tháng Tư và tốc độ tuyển dụng chậm hơn một chút trong tháng “xác nhận” thông điệp mà ông Powell đã nói trong cuộc họp báo.

Theo thị trường phái sinh, các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất từ một đến hai lần trong năm nay.

Ngược lại, David Solomon, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs Group Inc. - một trong các chuyên gia dự báo - cho biết vào hôm thứ Tư rằng ông dự đoán mức cắt giảm là “không” vào năm 2024.

Các quan chức của Fed đã bỏ phiếu về việc thu hẹp danh mục tài sản của ngân hàng trung ương tại cuộc họp vừa qua, theo đó giảm giới hạn dòng tiền mua trái phiếu kho bạc xuống 25 tỷ USD từ mức 60 tỷ USD, bắt đầu áp dụng từ tháng Sáu. Trong khi đó, các nhà đầu tư kỳ vọng mức trần nói trên sẽ chỉ giảm xuống còn 30 tỷ USD.

Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy hầu hết những người tham gia đều bày tỏ sự ủng hộ đối với mức trần mới. Tuy nhiên, vẫn có một số ít quan chức ủng hộ việc tiếp tục duy trì mức trần hiện tại hoặc ít nhất là cao hơn so với mức đã được quyết định.

Theo Đại Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :