Sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 9 - 15/3
Trong tuần từ ngày 9 đến 15/3, nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, xã hội quan trọng đã diễn ra, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
1. Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử
Đúng 7 giờ ngày 15/3/2026, hơn 72.000 khu vực bỏ phiếu trong cả nước trọng thể tổ chức Lễ chào cờ và các thủ tục cần thiết, mở đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trước đó, một số điểm bầu cử đã tổ chức sớm theo quy định của pháp luật do đặc thù của địa phương.
Theo thông tin từ Hội đồng Bầu cử quốc gia, cả nước có gần 79 triệu cử tri; đã thành lập 34 Ủy ban bầu cử cấp tỉnh, 3.320 Ủy ban bầu cử cấp xã; 182 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; 724 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; 22.401 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã và 72.191 Tổ bầu cử.
Đối với đại biểu Quốc hội khóa XVI, tổng số đại biểu được bầu là 500 đại biểu với 864 người ứng cử. Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, tổng số đại biểu được bầu là 2.552 đại biểu với 4.217 người ứng cử. Đối với Hội đồng nhân dân cấp xã, tổng số đại biểu được bầu là 72.611 đại biểu với 120.873 người ứng cử.
2. Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng
Tình hình xung đột Trung Đông ảnh hưởng mạnh tới thị trường năng lượng toàn cầu. Tại Việt Nam, giá xăng dầu trong nước tăng cao cũng ảnh hưởng tới tình hình sản xuất, tiêu dùng trong nước khiến nhiều người dân hoang mang, thậm chí đã xuất hiện tình trạng ở một số địa điểm, xảy ra hiện tượng người dân xếp hàng chờ mua xăng…
Với quyết tâm, không để xảy ra thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập ngay Tổ công tác an ninh năng lượng; Thủ tướng Chính phủ đã có các điện đàm và các hình thức trao đổi với các nhà lãnh đạo các nước trên thế giới. Chính phủ đã ban hành nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng với mục tiêu giúp doanh nghiệp chủ động nguồn nhập khẩu, góp phần ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước. Các bộ, ngành, Tập đoàn đã tích cực vào cuộc theo chức năng, nhiệm vụ; đẩy mạnh ngoại giao năng lượng; thúc đẩy sản xuất, cung ứng xăng dầu trong nước…
Chiều 10/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và Tổ công tác về an ninh năng lượng nhằm đánh giá tình hình cung ứng năng lượng trong nước, trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nhiều biến động. Trước tình hình giá dầu và khí đốt trên thị trường thế giới thời gian gần đây có nhiều biến động, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng trong nước, các bộ, ngành được yêu cầu theo dõi sát diễn biến thị trường và chủ động xây dựng các kịch bản điều hành nhằm bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định cho nền kinh tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, yêu cầu không để xảy ra thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Các bộ, ngành và doanh nghiệp được giao nhiệm vụ chủ động các phương án cung ứng, đồng thời tăng cường công tác dự báo và điều hành nhằm bảo đảm cân đối cung cầu năng lượng.
3. Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số, quy định quy tắc ứng xử văn hóa của cá nhân, tổ chức khi tham gia hoạt động trên môi trường số. Theo đó, Bộ Quy tắc áp dụng cho 5 nhóm đối tượng gồm: Cá nhân; Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội, nền tảng số trong và ngoài nước; Nhà cung cấp dịch vụ Internet; Cơ quan báo chí, cơ quan báo chí hoạt động phát thanh, truyền hình, công ty truyền thông, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, công ty tổ chức nghệ thuật biểu diễn; Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác.
Bộ Quy tắc hướng đến việc định hướng hành vi của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động trên môi trường số theo chuẩn mực văn hóa, đạo đức và pháp luật Việt Nam; thúc đẩy xây dựng môi trường số lành mạnh, an toàn và tôn trọng văn hóa Việt Nam; khuyến khích lan tỏa các giá trị tích cực, sáng tạo, mang bản sắc văn hóa dân tộc.
Bộ Quy tắc nhấn mạnh việc người dùng tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân; ứng xử văn minh, lịch sự, giữ gìn bản sắc văn hóa, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tôn trọng và thúc đẩy các giá trị văn hóa trên môi trường số, phù hợp với chuẩn mực văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam; tôn trọng sự đa dạng văn hóa, khác biệt vùng miền, dân tộc, tôn giáo. Người dùng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi ứng xử trên mạng; phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý hành vi, nội dung thông tin vi phạm pháp luật, ứng xử thiếu văn hóa, phản cảm.
Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên không gian mạng được ban hành sẽ là công cụ định hướng hành vi, tạo lập thói quen tích cực, bảo đảm sự phát triển lành mạnh của không gian mạng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người Việt Nam thời kỳ mới.
4. Nhiều địa phương công bố hình thức tuyển sinh lớp 10
Thành phố Hà Nội đã có kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm 2026-2027 vào ngày 30-31/5/2026. Cụ thể, các học sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn vào sáng 30/5 (120 phút); môn Ngoại ngữ vào chiều 30/5 (60 phút); môn Toán vào sáng 31/5 (120 phút). Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông công lập với ba bài thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở). Bài thi môn Toán, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.
Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2026 - 2027, tỉnh Hà Tĩnh năm nay dự kiến diễn ra ngày 25/5/2026, sớm hơn năm trước khoảng một tuần. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh thông tin, ngay sau khi công bố môn thi thứ 3, Sở đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II, yêu cầu phòng giáo dục chỉ đạo các trường xây dựng lộ trình ôn tập khoa học, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, tránh tình trạng dạy dồn, dạy ép gây quá tải cho học sinh. Công tác tư vấn tâm lý trong giai đoạn “nước rút” cũng được đặt lên hàng đầu. Các trường được khuyến khích phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để tạo môi trường học tập thoải mái, tránh gây áp lực thái quá ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của thí sinh.
Ngày 12/3, tỉnh Tây Ninh cũng đã phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông chuyên năm học 2026 - 2027 với nhiều điểm mới, nhất là trong bối cảnh sau sắp xếp, sáp nhập địa giới hành chính. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường Trung học Phổ thông chuyên tại Tây Ninh dự kiến diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6/2026. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức tuyển sinh lớp 10 đối với hai trường chuyên, mỗi trường tuyển 11 lớp với tổng chỉ tiêu 720 học sinh, tương đương 360 học sinh/trường.
5. Triệt phá đường dây lừa đảo chữa bệnh y học cổ truyền “Hoàng Minh Đường”
Ngày 12/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn dưới danh nghĩa phòng chẩn trị y học cổ truyền “Hoàng Minh Đường”. Theo dữ liệu trích xuất từ phần mềm bán hàng trực tuyến của các đối tượng, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng từ việc bán sản phẩm mang tên “Thảo dược đắp xương khớp Hoàng Minh Đường”.
Qua điều tra, lực lượng chức năng đã phối hợp khám xét khẩn cấp hai địa điểm liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Minh Đường do Hoàng Văn Toàn (sinh năm 1986, trú tại xã Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) làm Giám đốc, gồm khu vực sản xuất thuốc tại xã Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa và Phòng khám tại số 31-33 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều máy móc, nguyên liệu chế biến thuốc, sổ sách ghi chép thông tin khách hàng, kịch bản tư vấn cùng hệ thống máy tính, điện thoại phục vụ hoạt động lừa đảo.
Hoàng Văn Toàn từng là nhân viên ngân hàng, sau đó nghỉ việc và tham gia khóa học trực tuyến về y học cổ truyền. Sau một thời gian học việc tại phòng khám y học cổ truyền của Hoàng Thị Nhung, Toàn đã thuê chứng chỉ hành nghề, tự liên hệ nhiều đầu mối để thu mua các loại thân, lá, vỏ cây, cỏ... sau đó sơ chế, băm, chặt, xay, nghiền thành dạng bột, tự phối trộn theo ý tưởng riêng, đặt tên là “Thảo dược đắp xương khớp Hoàng Minh Đường”.
Khoảng tháng 10/2023, nhận thấy việc quảng cáo bài thuốc trên các nền tảng mạng xã hội có thể mang lại doanh thu lớn, Toàn đã câu kết với Lê Đình Tiến để chạy quảng cáo, truyền thông, quảng bá sản phẩm, dù sản phẩm này chưa được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành, cũng không phải bài thuốc gia truyền.
Tháng 7/2024, sau khi Toàn và Tiến thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Minh Đường, với vai trò Giám đốc, Hoàng Văn Toàn tổ chức bộ máy hoạt động gồm nhiều bộ phận như: Thu mua nguyên liệu, sản xuất thuốc; khám, chữa bệnh trực tiếp tại phòng khám; tư vấn, khám bệnh trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… Khi khám bệnh hoặc tư vấn, các đối tượng đưa nhiều thông tin sai sự thật, lừa đảo người dân trên cả nước đến khám và mua thuốc, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng./.
Phương Hà




