A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khó phân biệt iPhone 14 xách tay từ Singapore, Thái Lan

Apple dùng chung một mã sản phẩm cho dòng iPhone 14 bán ra tại Singapore, Thái Lan và nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Singapore, Thái Lan là những quốc gia lân cận, mở bán sớm dòng iPhone 14. Đa phần điện thoại Apple mới tại Việt Nam được xách tay từ những thị trường này.

Trước đây, người dùng có thể phân biệt iPhone bán ra ở các quốc gia dựa vào mã thiết bị (Model Number). Tuy nhiên, năm nay Apple dùng chung một mã cho iPhone 14 bán ra ở nhiều thị trường. Do đó, khách hàng dễ nhầm lẫn.

Một mã ZP/A cho loạt thị trường châu Á, Thái Bình Dương

Cụ thể, toàn bộ các model trong đợt mở bán iPhone 14 series tại Thái Lan đều có mã ZP/A. Đây là mã hiệu thường thấy ở iPhone xuất xứ từ Hong Kong hay Singapore. Trong khi đó, iPhone dành riêng cho Thái Lan những năm trước thường sử dụng đuôi TH/A.

Do đó, người mua máy iPhone 14 xách tay tại Việt Nam không thể phân biệt được máy có nguồn gốc từ Singapore hay Thái Lan trong giai đoạn này.

kho phan biet, iphone xach tay anh 1

kho phan biet, iphone xach tay anh 2

kho phan biet, iphone xach tay anh 3

iPhone 14 bán ra ở Singapore, Thái Lan, Australia dùng chung mã ZP/A. Ảnh: Thành Tô.

Theo ghi nhận của Zing, mẫu iPhone 14 bán ra tại Australia, New Zealand cũng dùng chung mã hiệu ZP/A. Năm 2021, iPhone 13 bán ra tại Malaysia, Philippine cũng là mã này.

Việc Apple dùng chung mã sản phẩm cho các quốc gia là một chính sách lạ. Tuy nhiên, việc tương tự cũng từng xảy ra. Cuối 2021, Apple phân phối tai nghe AirPods 3 và AirPods Pro mới ở Việt Nam với mã hiệu ZP/A.

Cụ thể, tai nghe không dây AirPods 3 có mã sản phẩm là MME73ZP/A. Trong khi đó, AirPods Pro với hộp đựng hỗ trợ sạc nam châm MagSafe có mã MLWK3ZP/A.

Mã sản phẩm của Apple thường gồm 9 ký tự. Trong đó, 5 ký tự đầu tiên là mã định danh (part number). 4 ký tự cuối để xác định khu vực phân phối sản phẩm. Một số mã khu vực quen thuộc như VN/A dành cho thị trường Việt Nam, CH/A cho Trung Quốc, KH/A cho Hàn Quốc, LL/A cho Mỹ, ZP/A cho Singapore, Hong Kong.

Việc dòng sản phẩm chủ lực của Táo khuyết, phân phối cho nhiều khu vực dùng chung một mã máy là dấu hiệu cho thấy Apple đang không đủ hàng hóa để cung ứng thoải mái cho toàn bộ các thị trường.

“Do năng lực sản xuất bị thiếu, hãng ưu tiên sản xuất trên một mã chung và phân phối cho nhiều nước. Mức độ ưu tiên cho lô hàng riêng của từng quốc gia được hạ xuống”, đại diện một nhà bán lẻ giấu tên nói với Zing về vấn đề nhiều thị trường chung mã sản phẩm Apple.

 

Ngoài ra, trang Thailand Post cho rằng đây có thể là chính sách mới của Apple, nhằm thống nhất một phiên bản cho nhiều thị trường. Trên hộp iPhone 14 mã ZP/A, Apple in đường dẫn hướng về khu vực châu Á, thay vì từng quốc gia riêng lẻ như trước.

Lưu ý với các mã iPhone 14 từ Mỹ, Hong Kong

iPhone phân bổ cho toàn thế giới được chế tạo với những tiêu chuẩn giống nhau. Tuy nhiên, một số mã máy của iPhone 14 đến từ các thị trường đặc thù, sẽ có những khác biệt quan trọng.

Cụ thể, iPhone 14 series mã LL/A từ Mỹ năm nay sẽ không hỗ trợ SIM vật lý. Do đó, người dùng chỉ có thể sử dụng eSIM trên thiết bị này. Điều này sẽ giúp tăng bảo mật, tránh lộ lọt thông tin. Tuy nhiên, nó cũng gây khó khăn khi người dùng thường xuyên di chuyển đi nước ngoài do không thể dùng các loại SIM du lịch.

kho phan biet, iphone xach tay anh 4

iPhone 14 có khác biệt tính năng giữa các phiên bản của một số khu vực. Ảnh: Phương Lâm.

Trong khi đó, dòng iPhone 14 mã ZA/A cho Hong Kong, Macau hỗ trợ 2 SIM vật lý. Đây là điều Apple đã áp dụng ở nhiều thế hệ. Các thị trường còn lại sẽ sử dụng cấu hình một SIM vật lý và một eSIM. Toàn bộ iPhone 14 mã ZP/A nêu trên đều giống nhau ở điểm này.

Ngoài ra, người dùng cần lưu ý các mẫu iPhone từ Trung Quốc hay Saudi Arabia bị giới hạn tính năng liên quan đến iMessage, FaceTime

Thông thường, iPhone chính hãng tại Việt Nam dùng mã VN/A. Tuy nhiên, hiện chưa rõ sản phẩm sắp tới sẽ có mã hiệu gì. Nếu dùng chung phiên bản với các quốc gia lân cận, người dùng trong nước sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa loại hàng chính hãng và xách tay. Đồng thời, iPhone tại Việt Nam cũng có chính sách bảo hành khác biệt.

Zing đã liên hệ Apple Việt Nam để đặt câu hỏi về mã máy iPhone 14 bán chính hãng. Tuy nhiên, công ty chưa có phản hồi.

(Theo Zing)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :