A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tỉnh Lai Châu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.

Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu Nguyễn Thế Phong cho biết, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, Sở đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.

Theo đó, tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2025; tăng cường kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn, tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; huy động tối đa các kênh truyền thông để phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Tính đến ngày 10/1/2025, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 115 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, đang tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở thực phẩm theo phân cấp, theo ngành quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, tỉnh Lai Châu cũng triển khai các giải pháp dự trữ hàng hóa, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn giá trong dịp Tết.

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lai Châu Vương Thế Mẫn cho biết, đơn vị tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến cung cầu thị trường, giá hàng hóa để kịp thời triển khai các giải pháp cân đối cung cầu, ổn định thị trường; đẩy mạnh hoạt động trồng trọt, chăn nuôi để đảm bảo nguồn cung ứng các sản phẩm nông sản, chăn nuôi cho thị trường nội tỉnh; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường, giá hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đầu cơ, găm hàng.

Qua khảo sát, nắm bắt thị trường, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chủ động dự trữ lượng hàng hóa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết với tổng giá trị trên 421 tỷ đồng. Trong đó, lương thực và thực phẩm tươi sống ước tính trên 227 tỷ đồng; thực phẩm chế biến ước tính trên 86 tỷ đồng; xăng dầu, gas ước tính trên 98 tỷ đồng; hàng hóa khác trên 9 tỷ đồng.

Hiện tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh ổn định, hàng hóa đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân. Sở Công thương tỉnh dự báo thời gian từ 20 tháng Chạp đến mùng 4 Tết, giá một số nhóm hàng như: Lương thực và thực phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến; nhóm rau, củ, quả,… có xu hướng tăng nhẹ./.

Việt Dũng


Tác giả: Nguyễn Việt Dũng
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

  • :
  • :