A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VN-Index sẽ duy trì xu hướng tăng trong quý II

Thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ duy trì xu hướng tích cực trong những tháng tiếp theo nhờ các động lực đến từ vĩ mô, xuất khẩu, bất động sản hồi phục, đẩy mạnh đầu tư công…

Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn.

Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn.

Những hiệu ứng tích cực

Tại buổi Bàn tròn báo chí chủ đề “Triển vọng thị trường và Chiến lược đầu tư” mới đây, bà Thiều Thị Nhật Lệ - Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ UOBAM Việt Nam đánh giá, triển vọng TTCK vẫn khả quan trong năm 2024.

Bà Thiều Thị Nhật Lệ cho rằng, các nhịp điều chỉnh của VN-Index trong quý II/2024, nhất là trong tháng 4 vừa qua là điều khó tránh khỏi, thậm chí có thể dự báo được, bởi trước đó, VN-Index đã tăng mạnh 13,6% trong quý I/2024. Bên cạnh đó, các bất ổn địa chính trị trên thế giới và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn “chần chừ” trong việc hạ lãi suất cũng là những yếu tố tác động nhất định đến TTCK trong thời gian qua và sắp tới.

Tuy nhiên, theo nhận định của bà Lệ, thị trường khó giảm sâu trong quý II nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô. Trước hết, kết quả kinh doanh quý I/2024 của các công ty niêm yết nhìn chung khả quan. Theo thống kê từ các công ty trong danh mục theo dõi của công ty quản lý quỹ, lợi nhuận ròng tăng bình quân 14,3% theo năm và 24,4% theo quý. Dự báo, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II sẽ cải thiện hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu và tiêu dùng nhờ kinh tế phục hồi và hiệu quả từ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đang cải thiện. Nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại với sự tăng tốc của ngành du lịch. Thêm vào đó, nguồn vốn FDI được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là với tiềm năng từ ngành Công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Động lực tiếp theo cho xu hướng tăng TTCK trong nước đến từ môi trường lãi suất. Chính phủ tiếp tục duy chính sách tiền tệ nới lỏng, dù lãi suất chính sách có thể tăng nhẹ, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Dù lãi suất huy động nhích lên nhưng vẫn đang ở mức thấp hơn trước đại dịch COVID-19. Lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể tăng nhẹ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn thấp. Đặc biệt, quyết tâm của Chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi sẽ là động lực trong dài hạn", bà Thiều Thị Nhật Lệ nói.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ đưa ra những giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực tới nhiều nhóm ngành trong nền kinh tế và TTCK.

Tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn

So sánh chứng khoán với các kênh đầu tư, trong 4 năm trở lại đây, sự tham gia vào TTCK của nhà đầu tư trong nước gia tăng mạnh mẽ với tổng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới từ năm 2020 đến hết năm 2023 là 4,9 triệu tài khoản, trong khi tổng số tài khoản mở từ khi thị trường đi vào hoạt động năm 2000 đến cuối năm 2019 chỉ là 2,3 triệu tài khoản.

Theo bà Thiều Thị Nhật Lệ, điều này cũng thể hiện qua sự tăng trưởng vượt bậc của thanh khoản TTCK trong những năm gần đây. Ngày càng nhiều nhà đầu tư trong nước đã và đang xem TTCK như một kênh đầu tư mới hấp dẫn bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống.

“Trong bối cảnh thị trường bất động sản bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục, sự nhảy vọt của giá vàng trong thời gian qua, hay lãi suất có thể tăng nhẹ trong thới gian tới, các kênh đầu tư này có thể thu hút thêm dòng vốn từ nhà đầu tư”, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ UOBAM Việt Nam nhận định.

Với các yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô cho sự tăng trường của TTCK trong trung và dài hạn cùng với nhu cầu đầu tư gia tăng của nhà đầu tư trong nước, vị chuyên gia đánh giá chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn mà nhà đầu tư khó có thể bỏ qua.

Bàn về chiến lược đầu tư, ông Abel Lim - Giám đốc Tư vấn và Chiến lược Quản lý Tài sản, Tập đoàn UOB khuyên quan trọng nhất là nắm giữ tầm nhìn đầu tư dài hạn, hơn là xét theo từng thời điểm của thị trường.

Có nhiều trường hợp các nhà đầu tư cố gắng tính toán thời điểm thị trường và đã mắc sai lầm. Thay vào đó, bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư mua và nắm giữ sẽ tạo ra lợi nhuận dài hạn tốt hơn từ danh mục đầu tư của họ.

“Nhà đầu tư nên mua các khoản đầu tư có chất lượng, vì các công ty chất lượng với mô hình kinh doanh tốt sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư ổn định với độ biến động thấp hơn”, ông Abel Lim khuyến nghị.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :