Đảng ủy Chính phủ khảo sát thực tiễn mô hình tổ chức đảng tại Đảng bộ Petrovietnam
Ngày 16/6, tại TP Vũng Tàu, Đoàn khảo sát của Đảng ủy Chính phủ do đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tiễn tình hình và kết quả hoạt động của mô hình tổ chức đảng tại Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Đảng ủy Chính phủ; đồng chí Trần Quang Dũng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Petrovietnam; đồng chí Phạm Quang Dũng - Ủy viên BTV, Chánh Văn phòng Đảng ủy Petrovietnam; đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Ủy viên BTV Đảng ủy Petrovietnam, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban Đảng Tập đoàn; cùng các đồng chí Bí thư Đảng ủy các đơn vị: Vietsovpetro, PTSC, PVOIL, PV GAS.
Toàn cảnh buổi làm việc. |
![]() |
Đoàn khảo sát của Đảng ủy Chính phủ do đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tiễn tình hình và kết quả hoạt động của mô hình tổ chức đảng tại Đảng bộ Petrovietnam. |
Trình bày báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW ngày 8/3/2022 của Ban Bí thư về tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, đồng chí Bùi Quốc Sơn - Phó trưởng ban phụ trách Ban Tổ chức Đảng ủy Petrovietnam cho biết, Đảng ủy Tập đoàn đã tổ chức phổ biến, quán triệt đầy đủ các quy định của Trung ương; xây dựng đồng bộ hệ thống các quy chế; thực hiện đúng vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức đảng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp. Công tác củng cố, sắp xếp, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng được thực hiện đồng bộ với quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp ủy về vai trò, vị trí của tổ chức cơ sở đảng, cũng như mối quan hệ công tác và thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định.
Đồng chí Bùi Quốc Sơn - Phó trưởng ban phụ trách Ban Tổ chức Đảng ủy Petrovietnam báo cáo tại buổi làm việc |
Mô hình tổ chức đảng của Petrovietnam hiện nay được xây dựng theo 4 cấp: Đảng bộ Tập đoàn (cấp trên cơ sở); Đảng bộ cơ sở/chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn, trong đó 11 đảng ủy được thí điểm giao quyền cấp trên cơ sở; Đảng bộ cơ sở/chi bộ cơ sở; chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Mô hình đã phát huy hiệu quả rõ nét, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong toàn Tập đoàn.
Việc gắn kết chặt chẽ giữa lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò của tổ chức đảng trong toàn Tập đoàn đã tạo nền tảng vững chắc, góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra. Đồng thời, mô hình cũng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, giữ vững vai trò then chốt của doanh nghiệp trong nền kinh tế. Công tác chính trị, tư tưởng, cán bộ, kiểm tra, giám sát được triển khai đồng bộ, thống nhất và xuyên suốt trong toàn Tập đoàn. Công tác tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đảng ủy Tập đoàn đã ban hành Quy chế phân cấp quản lý cán bộ, bảo đảm công tác cán bộ phù hợp với chiến lược phát triển và yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về thực tiễn hoạt động công tác xây dựng Đảng tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên, đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng trong thời gian tới.
Đồng chí Trần Quang Dũng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Petrovietnam cảm ơn sâu sắc tới Đoàn công tác Đảng ủy Chính phủ đã quan tâm, trực tiếp khảo sát, lắng nghe, chia sẻ và ghi nhận những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động Petrovietnam. |
Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí Trần Quang Dũng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Petrovietnam bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đoàn công tác Đảng ủy Chính phủ đã quan tâm, trực tiếp khảo sát, lắng nghe, chia sẻ và ghi nhận những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động Petrovietnam. Đồng chí nhấn mạnh, đây là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể cán bộ, đảng viên trong Tập đoàn.
Đồng chí Lê Thị Thủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng ủy Petrovietnam và các đơn vị. |
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Thủy ghi nhận, đánh giá cao nội dung báo cáo, những kết quả đạt được cũng như các kiến nghị, đề xuất của Đảng ủy Petrovietnam và các đơn vị. Đồng chí đề nghị Đảng ủy Tập đoàn cũng như các đơn vị tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn khảo sát, tiếp tục hoàn thiện phương án, sớm gửi thông tin để đoàn khảo sát tổng hợp, xây dựng đề án trình các cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.
Hoàng Trang