|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Với truyền thống của người lao động dầu khí và những bài học kinh nghiệm rút ra thời gian qua, năm 2024, Petrovietnam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra.

Đạt nhiều kỷ lục mới

Chia sẻ tại Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu trên toàn quốc, diễn ra vào sáng ngày 3/3, ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) – cho biết: Cùng với những khó khăn chung, những năm qua, Tập đoàn cũng gặp nhiều khó khăn đặc thù liên quan đến hoạt động của Petrovietnam, như: Biến động tại các trung tâm năng lượng lớn trên thế giới và diễn biến phức tạp trên Biển Đông, tốc độ dịch chuyển năng lượng biến động nhanh, biến động lớn về cung cầu và giá cả các sản phẩm năng lượng.

Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm
Ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên với sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của 60.000 người lao động dầu khí, những năm qua, đặc biệt là năm 2022, Petrovietnam đã vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đạt nhiều kỷ lục mới về doanh thu, nộp ngân sách, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế - xã hội của đất nước.

Tập đoàn đã tập trung tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc ở dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, chuỗi dự án khí điện Lô B-Ô Môn, từng bước tháo gỡ khó khăn của dự án liên hợp lọc dầu Nghi Sơn.

Cùng với đó, Petrovietnam cũng đẩy mạnh mở rộng quy mô, từng bước hội nhập quốc tế, tái tạo mô hình kinh doanh để thích ứng với kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh, kinh tế số và dịch chuyển năng lượng.

Đặc biệt, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Petrovietnam đã hoàn thiện những thể chế, chính sách trong hoạt động dầu khí để phát triển ổn định.

Theo đánh giá của Tổ chức FiinRatings, Petrovietnam có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các hoạt động của Tập đoàn ảnh hưởng trọng yếu đối với toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng Việt Nam, là năm thứ 5 liên tiếp, Tập đoàn được đánh giá tín nhiệm độc lập BB+ - đây là minh chứng phản ánh tình hình kinh doanh và tài chính mạnh của Tập đoàn.

Hiện, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có 5 lĩnh vực hoạt động: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, công nghiệp khí, công nghiệp điện năng lượng tái tạo, công nghiệp lọc hóa dầu và dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao.

Tính đến ngày 31/12/2023, quy mô tổng tài sản của Petrovietnam đạt 42,5 tỷ USD (tương đương 998.000 tỷ đồng).

Nỗ lực thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Ý thức được trách nhiệm, vai trò của mình, từ những ngày đầu của năm 2024, Petrovietnam đã khẩn trương tổ chức triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của năm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu được Chính phủ, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giao, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhờ đó, 2 tháng đầu năm nay, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Petrovietnam đều hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 5 - 30%, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2023 như xăng dầu tăng 23,5%; sản xuất điện tăng 11%; LPG tăng 6,7%; sản xuất đạm tăng 2,1%; Polypropylen tăng 8,5%; NPK tăng 2,6 lần, góp phần ổn định thị trường và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Ngoài ra, tất cả các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn 2 tháng đầu năm nay cũng đều hoàn thành vượt mức từ 16 - 26% kế hoạch, tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2023 (Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 145,4 nghìn tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2023; nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 20,1 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch, tăng 3,0% so với cùng kỳ năm 2023).

Giá trị thực hiện đầu tư toàn Tập đoàn 2 tháng đạt 3,14 nghìn tỷ đồng, bằng 81% kế hoạch 2 tháng (3,86 nghìn tỷ đồng), tăng 58,6% so với cùng kỳ năm 2023 (1,98 nghìn tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn ước đạt trên 7,7 nghìn tỷ đồng, vượt 48% kế hoạch.

Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, trong năm 2024, Petrovietnam tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, tổ chức thực hiện Chiến lược và triển khai đề án tái cơ cấu đồng bộ với tối ưu mô hình và hiện đại hóa hệ thống quản trị, hệ thống kiểm soát rủi ro của Tập đoàn, với mục tiêu xây dựng và phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng hàng đầu đất nước, khu vực.

Thứ hai, triển khai Chiến lược phát triển nguồn nhân lực, chú trọng quản trị tài năng gắn với Đề án tái tạo và nâng tầm văn hóa Petrovietnam.

Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Petrovietnam tăng cường tìm kiếm, thăm dò và khai thác nguồn khí trong nước để cung cấp cho các ngành công nghiệp, đảm bảo phát triển theo Chiến lược đã đề ra

Thứ ba, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khoa học dài hạn; chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ và quản trị làm mới, nâng cao hiệu quả động lực truyền thống, bổ sung các động lực mới (Năng lượng mới, vật liệu mới, công nghiệp năng lượng) gắn với dịch chuyển mô hình kinh doanh phù hợp với xu hướng dịch chuyển năng lượng, chuyển đổi xanh.

Thứ tư, triển khai mạnh các phương thức quản trị mới, như: Quản trị biến động, quản trị chuỗi giá trị, quản trị hệ sinh thái trong và ngoài Tập đoàn; mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh quốc tế dựa trên quan hệ thương mại và ngoại giao của đất nước.

Thứ năm, quản trị danh mục đầu tư, tài chính, tập trung triển khai các dự án lớn, xử lý triệt để các dự án, doanh nghiệp khó khăn.

Thứ sáu, tiếp tục thúc đẩy việc hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách cho phát triển Tập đoàn, đặc biệt là những lĩnh vực năng lượng mới.

Chúng tôi tin tưởng, với truyền thống của người lao động dầu khí sẵn có và những bài học kinh nghiệm rút ra trong thời gian qua, đặc biệt là Petrovietnam luôn nhận được sự quan tâm, động viên, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành trung ương, Petrovietnam chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong năm 2024 để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao”, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thanh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết