|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo xu hướng phát triển vật liệu xây dựng xanh

Xu hướng phát triển vật liệu xây dựng xanh đã được các đại biểu bàn luận và tìm giải pháp tại Hội thảo "Xu hướng công nghệ vật liệu trong công trình xây dựng".

Hội thảo diễn ra ngày 28/9 do Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với Báo Xây dựng tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập báo Xây dựng cho biết, sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng có vai trò quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của ngành xây dựng và của ngành công nghiệp nói chung.

Các giải pháp, xu hướng công nghệ mới từ ngành vật liệu xây dựng rất nhiều và đa dạng. Từ đổi mới các vật liệu truyền thống và cải thiện các tính năng sẵn có, đến việc tạo ra các tổ hợp vật liệu mới có thêm nhiều tính năng, cho đến các vật liệu mới và tính năng hoàn toàn mới.

Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng và hoàn thiện tiên tiến đã được đưa ra thị trường hoặc đang tiếp cận thị trường. Mặc dù có nhiều tiềm năng lớn, nhưng các loại vật liệu mới vẫn khó thâm nhập thị trường, chưa nói đến việc đạt được sự chấp nhận rộng rãi - ông Dũng chia sẻ.

Hội thảo xu hướng phát triển vật liệu xây dựng xanh
Các đại biểu bàn luận và đưa ra giải pháp cho phát triển vật liệu xây dựng xanh trong tương lai

Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc cho biết: Trong 15 năm qua, ngành vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ, Việt Nam từ một nước nhập khẩu hầu hết vật liệu, đến nay đã từng bước phát triển, xuất khẩu một số loại vật liệu xây dựng đến nhiều thị trường trên thế giới.

Tuy nhiên, ngành sản xuất vật liệu xây dựng gặp phải nhiều thách thức, đó là: Tài nguyên khoáng sản ngày càng cạn kiệt, cần có giải pháp, công nghệ để sử dụng nguyên liệu chất lượng thấp, tận dụng phế thải từ các ngành khác; Nhiên liệu hoá thạch ngày càng khan hiếm, chi phí cho nhiên liệu, năng lượng tăng cao; Các yêu cầu về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính tạo ra các thách thức không nhỏ khiến ngành sản xuất vật liệu xây dựng cần thay đổi mạnh mẽ về công nghệ sản xuất.

Ồng Phạm Văn Bắc cho biết, hiện nay, sản xuất vật liệu xây dựng có xu hướng phát triển các vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Ngày 18/8/2020, tại Quyết định 1266/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã chính thức phê duyệt Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng thời kỳ 2021-2030, định hướng đến 2050; trên 6 quan điểm, trong đó quan điểm phát triển vật liệu xây dựng hiệu quả bền vững, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, tiếp cận, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ thế giới, quản lý vật liệu và sử dụng hiệu quả tài nguyên năng lượng, nhiên liệu, hạn chế ảnh hưởng môi trường.

“Trước năm 2000, lĩnh vực sản xuất xi măng phục vụ cho ngành công nghiệp xây dựng đều sử dụng lò đứng, chỉ có một số nhà máy xi măng lò quay. Sau năm 2000, nhà máy xi măng lò quay theo công nghệ hiện đại phát triển rất mạnh.

Chính vì vậy, ngày nay, nhờ dây chuyền công nghệ hiện đại mà sản lượng và công suất tăng, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt. Đồng thời, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu, nguyên liệu, đem lại giá trị kinh tế cao, đủ sức cạnh tranh ở thị trường Việt Nam và thế giới…”, ông Bắc cho hay.

Để phát triển vật liệu xây dựng xanh, TS Lê Văn Tới, Phó chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng nhấn mạnh: Nhà nước cần có biện pháp hành chính cần thiết được quy định trong văn bản pháp luật, ít nhất là trong nghị định, để thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện, cần nhất quán, quyết liệt hơn; gắn trách nhiệm cho các địa phương, kiểm tra, khen thưởng địa phương làm tốt, phê bình địa phương thực hiện chưa tốt.

Về khung kỹ thuật, các cơ quan chức năng cần ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện, đặc biệt công trình xanh cần đưa ra các tiêu chí và thông số đặc thù cụ thể. Cần bổ sung chính sách để khuyến khích sử dụng công nghệ thi công tiên tiến, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động trong sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện.

Nguyễn Duyên
 

Tác giả: Nguyễn Duyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết