|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Trong những ngày qua, lãnh đạo EVN/EVNNPT tiếp tục kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3, trong đó có cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, thời gian qua, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã trực tiếp đi kiểm tra tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3, trong đó có cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối, đoạn qua địa bàn tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương.

Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Lãnh đạo EVN kiểm tra tiến độ thi công vị trí 296 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối

Mặt bằng vị trí móng cơ bản được bàn giao

Báo cáo của EVNNPT cho thấy, dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối được đầu tư xây dựng mới gồm 2 mạch, dài khoảng 127 km. Tuyến đường dây đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột. Dự án được khởi công ngày 18/01/2024.

Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên dài khoảng 11,5km có 34 vị trí móng cột, thuộc địa bàn các huyện, thị: Thị xã Mỹ Hào (21 vị trí), Văn Lâm (13 vị trí).

Đến nay, dự án đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 332/334 vị trí cột và 90/136 khoảng néo. Trong đó tỉnh Hưng Yên đã bàn giao xong 32/34 vị trí móng, 2 vị trí chưa bàn giao thi công gồm vị trí 295 và vị trí 312.

Tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Thái Bình dài khoảng 38,34 km có 107 vị trí móng cột, thuộc địa bàn các huyện Vũ Thư (34 vị trí), Đông Hưng (21 vị trí), Hưng Hà (28 vị trí), Quỳnh Phụ (24 vị trí). Tính đến 29/2, tỉnh Thái Bình đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xong 107/107 vị trí móng (vẫn còn 1 số vị trí chưa thể thi công do các huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ). Phần hành lang tuyến đường dây có 47 khoảng néo, trong đó 36/47 khoảng néo đủ điều kiện bàn giao cho nhà thầu thi công, còn 11 khoảng néo, với 79 thửa đất, nhà, công trình phải giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Nam Định dài khoảng 46km, có 119 vị trí móng cột, thuộc địa bàn các huyện Hải Hậu, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Nam Trực. Tính đến 28/2, tỉnh Nam Định đã hoàn hành bàn giao mặt bằng các vị trí móng và 28/44 khoảng néo. Các nhà thầu đang thi công 15 vị trí móng.

Tỉnh Hải Dương có 74 vị trí, 74/74 vị trí đã có thông báo thu hồi đất, hiện đang xét nguồn gốc đất, áp giá,... đã vận động bàn giao mặt bằng được 57/74 vị trí. Có một số vị trí gặp khó khăn do vướng đất xâm canh giữa tỉnh Hải Dương và Hưng Yên. Hiện các địa phương đang tập trung giải quyết các vướng mắc còn lại.

Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Lãnh đạo EVN nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí 299 và 300 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công

Theo kế hoạch của chủ đầu tư, dự án Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối dự kiến hoàn thành đúc móng đến ngày 30/04/2024; dựng cột từ ngày 15/04/2024 đến 30/05/2024; kéo dây từ ngày 25/04/2024 đến 30/06/2024.

Trên thực tế, qua kiểm tra tại một số vị trí tuyến đường dây tại Thái Bình cho thấy, hiện nhà thầu còn vướng mắc về công tác thỏa thuận đền bù sử dụng đất, thi công làm đường tạm, mượn đường của địa phương để vận chuyển nguyên vật liệu, thiết bị và nhân lực, một số điểm gặp tình trạng địa chất phức tạp, sụt lún gây khó khăn cho việc triển khai thiết bị thi công.

Còn tại đoạn tuyến Hưng Yên, nhà thầu xây lắp chậm triển khai công tác thỏa thuận, đền bù thi công, cũng như bố trí nhân lực triển khai thi công. Trong công tác thi công đối với các vị trí móng, đặc biệt là 22 vị trí móng cọc cần phải làm đường tạm, mượn đường, mượn đất thi công của địa phương, của các hộ dân để san gạt, tạo mặt bằng thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, máy thiết bị thi công tải trọng lớn vào vị trí thi công để tiến hành ép/đóng cọc, đúc móng, dựng cột,...

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đều khẳng định đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã tổ chức thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện các nhà thầu cũng cho biết, với việc bàn giao mặt bằng nhiều như hiện nay, các đơn vị cam kết tăng cường thêm nhân lực, huy động lực lượng tại địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” để thi công ngày đêm, đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư và Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An nhấn mạnh, đến 30/3/2024, trên toàn tuyến đường dây 500kV Quảng Trạch đến Phố Nối nói chung và dự án thành phần 500kV MNNĐ Nam Định 1 – Phố Nối nói riêng phải hoàn thành công tác thi công toàn bộ vị trí móng. Thời gian không còn nhiều, tiến độ dự án là rất cấp bách, các nhà thầu cần tăng cường nhân lực, phương tiện, xe, máy, thực hiện kế hoạch thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, tăng tốc hơn nữa.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, NPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hỗ trợ tuyên truyền, vận động các hộ dân tại địa phương trong công tác mượn đường, mượn đất để các hộ dân đồng thuận, tạo điều kiện cho các nhà thầu xây lắp của chủ đầu tư trong công tác triển khai thi công. Tiếp tục bám sát chính quyền địa phương để hoàn thành giải quyết các vướng mắc, bàn giao toàn bộ hành lang tuyến trước ngày 15/3/2024.

Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và lãnh đạo EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Nam Định

Lãnh đạo các địa phương có đường dây đi qua đều chỉ đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ ưu tiên nguồn lực và cam kết sẽ tạo điều kiện cao nhất cho chủ đầu tư và các nhà thầu thực hiện dự án đúng tiến độ. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu tầm quan trọng và ủng hộ dự án.

Nguyên Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết