|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia khí tượng: Nhiệt độ tháng 3/2024 dự báo cao hơn trung bình nhiều năm

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, nền nhiệt trung bình tháng 3/2024 của cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ.

Từ ngày 22/2 đến nay, do tác động của gió mùa Đông Bắc nên nền nhiệt miền Bắc duy trì ở mức thấp và hình thế mưa nhỏ là chủ đạo. Dù không khí lạnh cuối mùa song cảm giác rét ở khu vực phía Bắc rất rõ nét.

Diễn biến không khí lạnh trong những ngày tới, dự báo thời tiết tháng 3/2024 là thông tin người dân quan tâm. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Chuyên gia khí tượng: Nhiệt độ tháng 3/2024 dự báo cao hơn trung bình nhiều năm

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

PV: Đợt rét kéo dài khoảng 7 ngày chưa có dấu hiệu dừng lại. Đây có phải là đợt rét kéo dài nhất cuối tháng 2 đầu tháng 3 trong nhiều năm qua ở Bắc Bộ hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trước hết khẳng định đây không phải là đợt rét kéo dài nhất ở khu vực Bắc Bộ cũng như Bắc Trung Bộ. Theo thống kê, trước đó đã có một đợt rét kéo dài 10 ngày vào thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3/1996.

Trong năm 2024, đợt rét này bắt đầu từ ngày 24/2 và kéo dài đến ngày 2/3, sau ngày 2/3 nền nhiệt các tỉnh miền bắc sẽ tăng dần, thời tiết ấm dần lên và không khí lạnh suy yếu đi.

PV: Tuy không phải là đợt rét kéo dài nhưng đợt rét này có dấu hiệu gì bất thường hay không?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Sự xuất hiện của đợt rét này không có gì bất thường vì tháng 2 là khoảng thời gian chính Đông ở Bắc Bộ.

Tuy nhiên cũng là một điều đặc biệt vì theo thống kê trong 15 năm trở lại đây có một đợt rét kéo dài 7 - 8 ngày, nền nhiệt tương đối thấp, vùng đồng bằng dưới 15 độ C, vùng núi có rét đậm, có nơi rét hại.

Chuyên gia khí tượng: Nhiệt độ tháng 3/2024 dự báo cao hơn trung bình nhiều năm

Từ ngày 4 - 5/3 Bắc Bộ nắng ráo, thậm chí ở Lai Châu, Điện Biên, vùng núi phía Tây Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có nắng nóng cục bộ

PV: Trong tháng 3 còn có đợt rét nào nữa hay không và thời tiết tháng 3 có điều gì cần chú ý?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Đợt lạnh vừa qua có cường độ mạnh vào ngày 1 và 2/3, từ ngày 3/3 không khí lạnh suy yếu, vùng áp thấp phía Tây mở rộng về phía Đông, thay thế không khí lạnh.

Theo dự báo, nền nhiệt trung bình tháng 3 của cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ. Tháng 3 cơ bản vẫn còn có những đợt không khí lạnh ảnh hưởng nhưng không có đợt nào ảnh hưởng mạnh như đợt vừa qua.

Từ ngày 4 - 5/3 Bắc Bộ nắng ráo, thậm chí ở Lai Châu, Điện Biên, vùng núi phía Tây Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có nắng nóng cục bộ.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết