A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tồn kho xe máy có thể hơn 132.000 chiếc

Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong quý I/2023, sản lượng sản xuất xe máy của các hãng đạt 763.300 chiếc trong khi tiêu thụ chỉ đạt 634.688 xe. Như vậy, các hãng đang tồn kho đến 132.000 chiếc.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong quý đầu năm nay, tiêu thụ xe máy các loại giảm khoảng 24% so với quý IV/2022 và giảm đến 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo tìm hiểu của phóng viên, số lượng xe máy tồn kho thực tế còn cao hơn số liệu thống kê. Các đại lý xe máy ở TP HCM cho hay số liệu thống kê xe máy bán ra là con số được các hãng giao đến đại lý song đại lý chỉ tiêu thụ được khoảng 50%-70% trong tổng số xe từ nhà máy giao cho họ, thậm chí thấp hơn.

Tồn kho xe máy có thể hơn 132.000 chiếc - Ảnh 1.

Thị trường xe máy đang èo uột do tình hình kinh tế khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Nhiều cửa hàng xe máy tại TP HCM cũng cho biết sức mua xe máy trong tháng 4 và trong tuần đầu tháng 5-2023 vẫn còn èo uột, chưa thấy có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Theo ông Vương Quang Dũng, chủ hệ thống 4 cửa hàng xe máy tại TP HCM, tiêu thụ xe máy sẽ tiếp tục chậm trong những tháng tới do kinh tế vẫn còn khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Sức mua yếu sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết tháng 7 âm lịch. Đến 2 tháng cuối năm, sức mua mới có hy vọng tăng trở lại vì đây là thời điểm mua sắm xe phục vụ nhu cầu đi lại Tết Nguyên đán. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :