A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hãng xe điện Trung Quốc được Warren Buffett hậu thuẫn gia nhập thị trường Ấn Độ

Hãng xe điện BYD của Trung Quốc ngày 11/10 ra mắt mẫu xe SUV đầu tiên tại Ấn Độ, đánh dấu mốc chính thức gia nhập thị trường đông dân thứ hai thế giới này.

Reuters đưa tin, BYD ra mắt mẫu xe SUV điện Atto 3, được trang bị công nghệ pin Blade nổi tiếng của họ, tại Ấn Độ, với kế hoạch chiếm 40% thị phần xe điện của nước này vào năm 2030. Trước đó, BYD từng bán xe bus điện và ô tô điện cho các doanh nghiệp ở thị trường ô tô lớn thứ 4 thế giới này. Hiện nay, Tata Motors vẫn đứng đầu về doanh số bán ô tô điện ở Ấn Độ.

Một ngày trước khi ra mắt xe ở Ấn Độ, BYD cũng ra mắt mẫu Atto 3 ở Thái Lan.

“Chúng tôi dự định bán 15,000 chiếc Atto 3 ở Ấn Độ trong năm tới và đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất ngay tại nước này vào thời điểm thích hợp”, Ketsu Zhang, CEO của BYD Ấn Độ, cho biết trong một thông báo. Ông cho hay công ty cũng đã đầu tư hơn 200 triệu USD ở Ấn Độ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện này đang đẩy mạnh mở rộng ra thế giới. BYD đang bán ô tô điện và xe lai sạc điện ở nhiều thị trường, gồm Na Uy, New Zealand, Singapore, Brazil, Costa Rica và Colombia.

Đầu năm nay, BYD cho biết sẽ bắt đầu bán ô tô điện ở Nhật Bản từ năm 2023, đồng thời đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở Thái Lan với công suất là 150,000 xe mỗi năm từ năm 2024. Hãng xe điện được Warren Buffett hậu thuẫn này đã có 30 nhà máy ở Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

“Ấn Độ sẽ là một trong những thị trường chính trong danh mục toàn cầu của BYD”, Sanjay Gopalakrishnan, Phó Chủ tịch cấp cao của BYD Ấn Độ, nói với Reuters.

BYD hiện có hai nhà máy sản xuất ở Ấn Độ, với tổng diện tích hơn 140,000 m2 với hơn 3,000 nhân viên, ông Zhang cho biết. Theo một nguồn tin thân cận, công ty sẽ không cần đầu tư mới để lắp đặt và bán mẫu xe Atto 3 ở thị trường này.

Thực tế, BYD vào Ấn Độ từ năm 2007 để sản xuất pin và linh kiện cho các hãng sản xuất điện thoại di động tại nhà máy gần thành phố Chennai. Đến năm 2013, BYD mới bắt đầu chế tạo xe bus ở đây cùng với một đối tác Ấn Độ. Năm 2021, họ ra mắt mẫu xe bus điện e6 để bán cho các nhà vận hành và chủ sở hữu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, BYD gia nhập thị trường Ấn Độ vào thời điểm quốc gia Nam Á này duy trì quy định kiểm soát chặt chẽ dòng vốn đầu tư từ các quốc gia láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc. Các biện pháp kiểm soát như vậy từng khiến hãng xe Great Wall Motor của Trung Quốc phải ngừng kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ hồi đầu năm nay vì không được chính phủ chấp thuận.

LMC Automotive dự đoán doanh số bán xe điện toàn cầu của BYD sẽ tăng lên 180,000 chiếc vào năm 2030, từ mức ước tính cho năm 2022 là 18,000 chiếc.

Ammar Master, quản lý cấp cao của Asia Pacific Vehicle Forecasts tại LMC Automotive, nhận định: “Chiến lược xây dựng chậm cho phép BYD hiểu được môi trường kinh doanh và xác định được những thách thức để sau đó điều chỉnh mô hình và chiến lược kinh doanh của mình”. Tuy nhiên, các khoản đầu tư trong tương lai có thể không hoàn toàn dễ dàng trong bối cảnh chính phủ siết quy định đầu tư như hiện tại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :