A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề xuất mới về phí cấp biển ôtô ở Hà Nội và TP HCM, phí xe bán tải tăng "sốc" 40 lần

So với quy định hiện hành, Bộ Tài chính đề xuất tăng mạnh lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe đối với xe bán tải, tới 40 lần

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế Thông tư số 229/2016/TT-BTC.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Công an và tổng kết quá trình thi hành Thông tư số 229 từ năm 2017 đến nay, Bộ Tài chính đề xuất mức thu lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up) đối với khu vực I (gồm TP Hà Nội, TP HCM) là 20 triệu đồng/lần/xe.

Đề xuất mới về phí cấp biển ôtô ở Hà Nội và TP HCM, phí xe bán tải tăng sốc 40 lần - Ảnh 1.

Lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe đối với xe bán tải sẽ tăng rất mạnh. Ảnh: M.Chiến

Quy định hiện hành theo Thông tư số 229, mức lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nằm trong khung từ 2 triệu đến 20 triệu đồng. HĐND TP Hà Nội và HĐND TP HCM sau đó sẽ căn cứ vào khung này để ban hành mức lệ phí trên địa bàn. Hiện nay, cả TP Hà Nội và TP HCM đều áp dụng mức lệ phí 20 triệu đồng đối với xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống là mức tối đa trong khung lệ phí.

Tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính đưa ra phương án quy định cứng mức 20 triệu đồng/lần/xe, thay vì giao cho HĐND các TP ban hành.

Cũng theo dự thảo thông tư, mức thu lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up) tại khu vực II (gồm TP Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ; các TP trực thuộc tỉnh và các thị xã) là 1 triệu đồng/lần/xe.

Tại khu vực III (các địa phương còn lại), Bộ Tài chính đề xuất mức phí 200.000 đồng/lần/xe cho lần đăng ký cấp mới. Cả khu vực II và III mức lệ phí đều không có thay đổi so với quy định hiện hành.

Đáng chú ý, xe con pick-up còn gọi là xe bán tải có sự thay đổi lớn nhất về lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số. Trước đây, mức phí chỉ là 500 đồng/lần đối với khu vực I là Hà Nội và TP HCM. Nhưng với sửa đổi lần này, Bộ Tài chính đã đưa xe bán tải vào nhóm ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống, với mức lệ phí cố định 20 triệu đồng/lần ở Hà Nội và TP HCM. Như vậy, mức lệ phí đề xuất gấp 40 lần so với hiện hành.

 

Đối với xe máy, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tính theo giá trị xe và theo khu vực.

Với xe có giá trị trên 40 triệu đồng, mức lệ phí được quy định cứng là 4 triệu đồng (khu vực I) thay cho quy định hiện hành là mức thu từ 2-4 triệu đồng; Khu vực II giữ nguyên là 800.000 đồng/lần/xe; Khu vực III có mức là 150.000 đồng/lần/xe thay cho quy định hiện hành là 50.000 đồng/lần/xe.

Với xe máy có giá trị trên 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng, mức lệ phí quy định cứng là 2 triệu đồng/lần/xe đối với khu vực I thay cho quy định hiện hành là mức thu trong khung từ 1-2 triệu đồng; Khu vực II giữ nguyên là 400.000 đồng/lần/xe; Khu vực III là 150.000 đồng/lần/xe thay cho quy định hiện nay là 50.000 đồng/lần/xe.

Với xe máy trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống, mức thu lệ phí tại khu vực I là 1 triệu đồng/lần xe thay cho quy định hiện hành là thu trong khung từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lần/xe; Khu vực II giữ nguyên là 200.000 đồng/lần/xe; Khu vực III có mức là 150.000 đồng/lần/xe thay cho quy định hiện hành là 50.000 đồng/lần/xe.

Dự thảo cũng đưa ra mức lệ phí cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký, biển số ô tô và xe máy. Cụ thể, ôtô, xe máy (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống) bao gồm cả xe con pick-up, xe di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng mức lệ phí là 150.000 đồng.

Lệ phí cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký không kèm theo biển số ôtô, xe máy là 50.000 đồng/xe thay vì 30.000 đồng như hiện nay; cấp đổi biển số là 100.000 đồng/xe. Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển số tạm thời (ôtô và xe máy) bằng giấy là 50.000 đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời và biển số tạm thời bằng kim loại là 150.000 đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :