A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí

Từ những phác thảo ghi lại ý tưởng ban đầu của danh họa Nguyễn Gia Trí, đã mở ra cho nhiều nhà nghiên cứu mỹ thuật, giới sinh viên và họa sĩ nhiều bài học kinh nghiệm trong sáng tác kỹ thuật sơn mài.

Triển lãm phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí - Ảnh 1.

Nhà sưu tập Trương Văn Thuận tổ chức triển lãm để kỷ niệm 30 năm ngày mất của danh họa Nguyễn Gia Trí

Ngày 4-6, hơn 50 tranh phác thảo, ký họa của Nguyễn Gia Trí lần đầu được nhà sưu tập Trương Văn Thuận giới thiệu.

Đây là cuộc triểu lãm nhằm kỷ niệm 30 năm ngày mất của danh họa Nguyễn Gia Trí do nhà sưu tập Trương Văn Thuận tổ chức. Theo ông, trước khi thể hiện kỹ thuật sơn mài, Nguyễn Gia Trí phải thực hiện rất nhiều bản phác thảo, các chi tiết được tính toán kỹ lưỡng cả từ ý tưởng, hình họa, màu sắc cho đến bố cục.

Nhà sưu tập chia sẻ, ông muốn thông qua triển lãm này, người xem thấy được tính cách tỉ mỉ, sự cẩn trọng trong từng chi tiết của một danh họa tài ba, từ những tư liệu mà ông chuẩn bị cho quá trình sáng tác những tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao và người thưởng lãm yêu thích.

Triển lãm phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí - Ảnh 2.

Nổi bật và có kích thước lớn nhất (100x145 cm) là bản phác thảo một phần tác phẩm của danh họa.

Hơn 50 tác phẩm trưng bày chủ yếu là các phác thảo chân dung con người, phong cảnh đất nước và chủ đề trừu tượng. 

Một số bức không dừng ở phác thảo mà trở thành một tác phẩm hoàn chỉnh cơ bản như bức "Kiều", ông vẽ người phụ nữ đang chơi đàn tỳ bà.

Bức tranh chủ đề phong cảnh một miền quê cũng gần như hoàn chỉnh. Điều đáng tiếc là các tác phẩm trưng bày không thể xác định được năm sáng tác, do tác giả không ghi tên hoặc thời gian lên bản phác thảo.

 

Danh họa Nguyễn Gia Trí sinh năm 1908 tại Hà Tây (nay là Hà Nội), ông tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1936. Ông là họa sĩ nổi tiếng, thuộc bộ tứ trụ của mỹ thuật Việt Nam - Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn.

Triển lãm phác thảo của danh họa Nguyễn Gia Trí - Ảnh 4.

Kiều vẽ người phụ nữ đang chơi đàn tỳ bà

Ông đã góp phần đưa nghệ thuật sơn mài Việt Nam lên đỉnh cao với sự kết hợp giữa yếu tố văn hóa truyền thống Á Đông của người Việt Nam trên chất liệu sơn của dân tộc Việt Nam và phương pháp hội họa hàn lâm phương Tây.

Năm 1989, ông được Bộ Văn hóa công nhận là một trong những họa sĩ đương đại có công trong việc xây dựng nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại. Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2012.

Triển lãm diễn ra đến ngày 8-6, mở cửa tự do, tại số 29A Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TP HCM.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :