A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết sum vầy từ những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe miễn phí do Công đoàn phối hợp cùng các đoàn thể và doanh nghiệp tổ chức đã giúp công nhân khò khăn có cái Tết sum vầy bên gia đình, người thân

Những chuyến xe miễn phí do Công đoàn phối hợp cùng các đoàn thể và doanh nghiệp tổ chức đã giúp công nhân, lao động có cái Tết sum vầy bên gia đình, người thân

Tết sum vầy từ những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 1.

Gia đình công nhân về quê trên "Chuyến xe nghĩa tình" do LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM phối hợp cùng Quận đoàn tổ chức,

Quê ở tỉnh Phú Yên, cách TP HCM không xa nhưng nhiều năm qua việc về quê đón Tết cùng gia đình của chị Lê Thị Nữ, công nhân Công ty TNHH Phát triển Thương mại Tuyết Hạnh (quận Gò Vấp, TP HCM), luôn là giấc mơ xa xỉ. Tết nguyên đán năm nay, giấc mơ tưởng chừng xa vời ấy đã trở thành hiện thực. Thế nhưng, đến giờ chót, chồng chị không thể về cùng, khiến niềm vui chưa trọn.

Tết sum vầy từ những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 2.

Công nhân làm thủ tục lên xe

Chị Nữ cho biết đồng lương công nhân may vốn eo hẹp. Những năm gần đây, do ảnh hưởng dịch bệnh rồi công ty bị cắt giảm đơn hàng, ít việc nên thu nhập càng giảm sâu. Thưởng Tết cũng cũng vì thế mà giảm so với trước, chỉ được nửa tháng lương. Chồng chị là thợ hồ, công việc và thu nhập không ổn định, đã phải nghỉ chờ việc từ đầu tháng 12-2022. Cả gia đình ở nhà trọ, con gái chị Nữ lại mắc bệnh tự kỷ, đều trị tốn kém nên cuộc sống khá chật vật. Tết đến, rất muốn về quê chăm cha mẹ già nhưng vì không có tiền, chị đành lỡ hẹn nhiều năm. 

Năm nay, khi hay tin có chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" hỗ trợ công nhân khó khăn về quê miễn phí do LĐLĐ quận Gò Vấp phối hợp cùng Quận đoàn tổ chức, chị Nữ đã đăng ký thử để cầu may, không ngờ cả gia đình đều được xét chọn hỗ trợ vé. Thế nhưng sát ngày về, chồng chị phải phẫu thuật mổ sỏi thận. Phần vì sức khỏe yếu, phần vì số tiền dành dụm được đã tiêu tốn hết cho việc điều trị nên chồng chị quyết định ở lại phòng trọ đón Tết một mình, chỉ 2 mẹ con chị Nữ về quê. "Thú thật chưa lên xe về tôi đã lo lấy tiền đâu để mua vé trở lại TP. May mắn là tôi được ban tổ chức hỗ trợ luôn chi phí chặng vào"- chị Nữ xúc động nói.

Tết sum vầy từ những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 3.

Bà Đào Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM - lì xì Tết cho đoàn viên trên các chuyến xe nghĩa tình

Gia đình chị Nữ là một trong 160 gia đình công nhân khó khăn quê ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa được LĐLĐ quận Gò Vấp phối hợp cùng Quận đoàn hỗ trợ về sum họp với người thân trên 4 chuyến xe nghĩa tình, xuất phát vào sáng ngày 17-1 tức 26 tháng Chạp. 

Ngoài được miễn phí vé xe, suất ăn trưa và chiều, các gia đình còn được nhận quà Tết trị giá 900.000 đồng từ Quận đoàn và LĐLĐ quận. Đặc biệt, mỗi thành viên trong gia đình công nhân còn được hỗ trợ chi phí chiều vào là 500.000 đồng/người. Ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết kinh phí thực hiện 4 chuyến xe hơn 530 triệu đồng là từ nguồn vận động các nhà tài trợ, doanh nghiệp.

Công nhân về quê đón tết trên các “Chuyến xe nghĩa tình” do LĐLĐ quận Gò Vấp phối hợp cùng Quận đoàn tổ chức

Năm qua là một năm vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp, nhất là các công ty hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày, gỗ… Thế nhưng, với phương châm có khó mấy cũng chăm lo Tết chu đáo cho công nhân, nhiều doanh nghiệp vẫn đảm bảo lương, thưởng, đồng thời tổ chức xe đưa người lao động về quê đón Tết. 

Tết sum vầy từ những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 5.

Công ty TNHH May Oasis tổ chức xe đưa đón công nhân về quê sum họp gia đình

Bà Lưu Thuấn Hạnh, phó Tổng giám đốc Công ty TNHH May Oasis (huyện Củ Chi, TP HCM), chia sẻ từ quý IV-2022, đơn hàng công ty sụt giảm mạnh. Ban giám đốc công ty đã cố gắng tìm kiếm đơn hàng mới để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Song, do tình hình chung của kinh tế thế giới dưới tác động của dịch bệnh, chiến tranh, nỗ lực của doanh nghiệp chưa mang lại kết quả như mong đợi. Dù vậy, không để người lao động nào không có Tết, ngoài thưởng Tết một tháng bình quân thu nhập, Công ty và Công đoàn còn tặng quà Tết cho công nhân và tổ chức xe đưa đón gần 40 công nhân người dân tộc ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa về quê sum họp gia đình vào ngày 26 tháng Chạp. Đối với những công nhân ở các tỉnh thành khác nếu về quê sẽ được công ty hỗ trợ tiền vé xe. "Đây là cách để chúng tôi tri ân sự đóng góp thời gian qua của công nhân, qua đó cũng giúp doanh nghiệp giữ chân lao động sau Tết"- Bà Hạnh chia sẻ.

Tết sum vầy từ những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 6.

Công nhân Công ty TNHH Thương mại Việt Vương trên "Chuyến xe đoàn viên"

Ngày 16-1, tức 25 tháng Chạp, Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM, cũng đã tổ chức 2 "Chuyến xe đoàn viên", đưa công nhân về các tỉnh miền Trung, miền Bắc đón Tết cùng gia đình, người thân. Sau Tết công ty cũng tổ chức xe đón số công nhân này trở lại TP HCM làm việc. Cùng với việc tổ chức xe, Tết năm nay công nhân của công ty rất phấn khởi vì được thưởng mỗi người 2 tháng lương bình quân thu nhập. Việc tổ chức xe hay hỗ trợ tiền vé được doanh nghiệp đang sử dụng 900 lao động thực hiện nhiều năm nay góp phần gắn kết tình thâm với gia đình của người lao động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :