A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi trái bóng bảo mình không cũ

Các bàn thắng đẹp - nhất là đường bóng uốn lượn từ 2 cú sút của Saleh Alshehri và Salem Al Dawsari - làm bó tay thủ môn Argentina.

Các pha ăn mừng hụt của Lautario Martinez, Messi và đồng đội trước lúc VAR lạnh lùng can thiệp; sự quật khởi của đội bị dẫn trước để chuyển hiệp nhì qua một thế trận mới, cuộc thư hùng giữa Argentina và Ả Rập Saudi tối 22-11 để lại nhiều dư âm thú vị.

Vào lúc sân cỏ ngỡ thiếu vắng cảm hứng từ cái mới bất ngờ, trái bóng dường như làm mọi cách để thiên hạ thấy mình không cũ, không lăn lại đường mòn của bao năm trước. Chiến công lừng lẫy của Ả Rập Saudi trước Argentina phải chăng là bước khởi đầu cho hành trình đáng mong đợi này?

Bữa tiệc giàu cảm hứng vì có phần góp mặt của Lionel Messi ở dãy ghế phía bên kia. Gương mặt lắm lúc buồn nản vì bất lực của cầu thủ từng 7 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng chìm trong tiếng hò reo của khán giả ngồi chật khán đài. Chắc chắn trong số họ có nhiều người ngưỡng mộ Messi, từng xem anh là thần tượng.

Khi trái bóng bảo mình không cũ - Ảnh 1.

Các chiến binh Ả Rập Saudi đã làm “rung chuyển” World Cup 2022 Ảnh: REUTERS

Cảm phiền nhé, thần tượng ơi, làm sao sân bóng châu Á này không hòa theo niềm hứng khởi từ nét đẹp mới bật lên ở đấu trường cao cấp nhất hành tinh. Có ai không thấy lòng reo vang khi được sống trong nét đẹp quật cường, không phấn khích trước cái mới thôi thúc nỗ lực vươn lên.

Vào lúc vẻ buồn nản chớm phảng phất trên các khán đài lác đác ghế trống, vì cả Qatar lẫn Iran đều phơi áo sau trận ra quân, cú đột phá của Ả Rập Saudi cứu vớt biết bao điều. Thật có lý khi bảo rằng bằng trận thắng này trước đương kim quán quân Nam Mỹ, các tuyển thủ Ả Rập đã giữ thể diện cho sân cỏ châu Á.

Và người phải cảm ơn họ trước hết có lẽ là Qatar sau vết buồn chủ nhà World Cup đầu tiên thua trận mở màn. Những đối thủ từng ngạo mạn xem bóng đá nơi đây như ao làng lặng nước có thể từ bây giờ sẽ cẩn trọng hơn với những bất ngờ tiềm ẩn.

Bằng chiến công này, Ả Rập Saudi truyền đi thông điệp quý giá về nỗ lực con người trong thao trường và cuộc sống, về khát vọng vươn lên hướng tới cái mới, từ bỏ nỗi tự ti, mặc cảm. Và rằng sân cỏ sẽ dễ hắt hiu nếu con người cứ mải mê với quá khứ, nếu mãi dùng vinh quang hôm qua để đương đầu với thách thức ngày mai.


Tác giả: Đình Xê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :