A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bóng rổ Việt Nam cần phát triển đồng bộ

Saigon Heat đã không thể chạm tay vào chức vô địch ABL danh giá. Tại trận đấu quyết định của loạt chung kết ABL 2023, Saigon Heat đã không thể vượt qua Hongkong Eastern quá đồng đều ở mọi vị trí.

Thất bại với tỉ số 60-73 khiến Saigon Heat đánh mất cơ hội vô địch, thứ mà Saigon Heat rất khao khát kể từ mùa giải 2011. Saigon Heat khởi đầu ABL 2023 với kết quả ấn tượng và giành vị trí đầu tiên ở giai đoạn vòng bảng. Tuy nhiên, sự hụt hơi ở giai đoạn cuối do chưa có chiều sâu lực lượng cầu thủ khiến tham vọng của Saigon Heat bất thành.

Bóng rổ Việt Nam cần phát triển đồng bộ - Ảnh 1.

Bóng rổ Việt Nam cần có kế hoạch phát triển đồng bộ .(Ảnh: THỦ KHÚC)

Chiếc huy chương bạc tại ABL 2023 có thể xem là một dấu ấn lịch sử của Saigon Heat ở đấu trường khu vực. Mặc dù vậy, diện mạo của Saigon Heat vẫn chưa đồng bộ với thành tích của đội tuyển quốc gia. Trên đấu trường khu vực, đội tuyển bóng rổ Việt Nam vẫn chưa để lại chiến tích nào, dù có nhiều nội binh chất lượng cao của Saigon Heat góp mặt trong đội tuyển như Nguyễn Huỳnh Phú Vinh, Võ Kim Bản hay Dư Minh An.

Thực tế cho thấy ở đội tuyển bóng rổ Việt Nam, các cầu thủ nội dù đã có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây, song năng lực chuyên môn vẫn còn hạn chế, chưa đủ sức tạo nên đột biến.

Tuy đã có những bước phát triển trong nhiều năm nay nhưng bóng rổ vẫn chưa thật sự phổ biến trong cộng đồng. Điều này dẫn đến việc khan hiếm, thậm chí thiếu hụt nguồn cung những cầu thủ nội chất lượng cho CLB trong nước và đội tuyển quốc gia.

Thời gian qua, sự quan tâm của giới trẻ với bộ môn này đang lớn dần theo thời gian. Song kế hoạch bài bản để phát triển bóng rổ học đường vẫn chưa được chú trọng đầu tư và phát triển đúng mức. Những người trong cuộc mong mỏi những bất cập này sớm được cải thiện. Cần phải tổ chức những giải đấu ở nhiều cấp độ, các cầu thủ trẻ chỉ có thể trưởng thành nếu được cọ xát, thi đấu liên tục.

Các nhà chuyên môn cho rằng bóng rổ Việt Nam cần sớm phải có một kế hoạch phát triển đồng bộ, qua đó thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ cả nước, có như vậy thì mới hy vọng đổi màu huy chương ở ABL trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :