A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mua hàng từ Trung Quốc tăng mạnh, Việt Nam nhập siêu gần 1,5 tỷ USD

Theo Bộ Công thương, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc 6 tháng đầu năm tăng 53,6% so với cùng kỳ 2020.

Trung Quốc - thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 53,6 tỷ USD. Nước này tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tiếp đến là thị trường Hàn Quốc đạt kim ngạch 25,23 tỷ USD, tăng 21,6% và ASEAN đạt 21 tỷ USD, tăng 49%. Thị trường EU và Hoa Kỳ cũng ghi nhận mức tăng lần lượt là 17,2% và 10,9%.

Tính chung toàn thị trường, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 159,1 tỷ USD, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 55,9 tỷ USD, tăng 30,2%; Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 103,2 tỷ USD, tăng 39,5%.

Xét về nhóm hàng, kim ngạch nhập khẩu hầu hết các nhóm hàng "cần nhập khẩu" đều tăng. Cụ thể, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 22,9%, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 37,3%, điện thoại các loại và linh kiện tăng 48,7%...

Ngược lại, các nhóm hàng "cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu" cũng tăng mạnh như: Rau quả tăng 17%, bánh kẹo và sản phẩm ngũ cốc tăng 38,1%, ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ tăng 67,3%.

Như vậy, với kim ngạch xuất khẩu khoảng 157,63 tỷ USD, Việt Nam ước tính nhập siêu 1,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái xuất siêu 5,86 tỷ USD.

Từ xuất siêu sang nhập siêu 6 tháng đầu năm

Sự đảo chiều này có có sự góp sức lớn từ các doanh nghiệp trong nước khi họ nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong 6 tháng, còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 13,64 tỷ USD.

Lý giải cho con số nhập siêu, Bộ Công thương cho biết, các doanh nghiệp quay trở lại mở rộng sản xuất sau thời gian "đóng băng" đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu đầu vào.

Bộ này cũng dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA) và giá hàng hóa xuất khẩu tăng.

Bên cạnh đó, ở Mỹ và châu Âu đang dỡ bỏ dần hoặc hoàn toàn lệnh phong tỏa khi đã tiêm đủ số lượng vaccine, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng có thế mạnh.

Nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 ở nhiều địa phương, nhất là một số tỉnh, thành phố là khu vực sản xuất hàng hóa có quy mô xuất nhập khẩu lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hồ Chí Minh…

Còn trên thế giới, châu Á tiếp tục là tâm điểm với số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng nhanh chóng, khiến hàng loạt quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia hay Thái Lan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :